สวัสดีครับ มาถึงตอนที่5ของรีวิวอาหารการกินในจังหวัดเชียงใหม่นะครับ หลังจากพาไปชิมแบบ course ไปเเล้ว คราวนี้จะชวนมาทานร้าน A La Cart กันบ้างครับ
DONG MADAME
เริ่มร้านเเรกกันที่ร้านอาหารที่มีหุ้นส่วนคนหนึ่งเป็นผู้เข้าเเข่งขันMaster Chef Thailand ตัวร้านเป็นบ้านขนาดเล็กให้อารมณ์ English Cottage ตกเเต่งทุกอณูด้วยขอสไตล์วินเทจ สวยดีครับ
อาหารที่ร้านจะเป็นอาหารฝรั่งเป็นหลักครับ ผมเริ่มจานเเรกด้วยสลัดครับ รสชาติอร่อยดี มีการใส่ผลไม้เข้ามาด้วย ทำให้ทานได้รสชาติมากขึ้นครับ
จานนี้เป็นไก่ทอดเเต่จัดจานมาได้สวยมากกก ตัวไก่ให้อารมณ์คล้ายไก่บอนชอน คือเป็นไก่ทอดคลุกซอสหวาน ผมชอบมากที่มันมีกากเเป้งกรอบๆโรยมาด้วย กินปนกับไก่เเล้วกรอบดี
จานนี้เป็นสปาเกตตีเบค่อนกับพริกเเห้ง ตัวเส้นลวกกำลังดี ผัดกับพริกเเละเครื่องเทศพร้อมเบค่อน อร่อยมาก ไม่มีอะไรจะติครับ
จากsignature คือซี่โครง ทำออกมาได้หน้าตาสวย ตัวเกรวี่หอมกลิ่นสมุนไพร ซี่โครงนุ่มดีมากครับ เเต่รสมัเข้มไปนิด เหมาะไว้กินกับข้าวไงไม่รู้
ของหวานสั่งมา2อย่างคือพานาคอตต้ากับชูว์ครีมครับ ตัวพานาคอตตาอร่อย เนื้อเนียน หวานกำลังดี ส่วนชูครีมก็อร่อยเช่นกันครับ เเต่อาจจะเพราะเดี๋ยวนี้ร้านชูว์ครีมอร่อยๆมีเยอะ เลยไม่ค่อยรู้สึกตื่นเต้นกับรสชาตินี้เท่าไรครับ
สรุป ดงมาดามเป็นร้านที่มาทานเเล้วไม่ผิดหวังครับ อาหารอร่อย หน้าตาดีทุกเมนู เเถมราคายังมิตรภาพด้วย จะติดอยู่ข้อเดียวก็ตรงที่คนเยอะ ถ้ามาเจอช่วงคิวยาวๆนี่อาจเซ็งได้ (ผมรอเกือบ 1 ชมครับ)
MAGNOLIA CAFE
ร้านอาหารเเละคาเฟ่อีกเเห่งที่รสชาติอาหารไม่ธรรมดา โดยตอนไปทาน ผมมีโอกาสได้คุยกับเชฟ ทำให้รู้เลยว่าเชฟร้านนี้รู้จริงเรื่องอาหารเเละวัตถุดิบ(คุยกันยันดีเทลชนิดว่าน้ำตาลต้องเอาจากจังหวัดดไหน ปลาสลิดซื้อร้านไหนกันเลยทีเดียว) สำหรับตัวร้านเป็นตึกเเถว2คูหา ดูด้านหน้าเหมือนจะเล็ก เเต่จริงๆมีต่อไปด้านหลังอีกยาว จัดปาร์ตี้ใหญ่ๆได้สบาย
จานเเรกที่มาเสิร์ฟคือปลาเเห้งเเตงโม อาหารไทยเดิมที่เหมือนช่วงหลังจะกลับมาฮิต ร้านทำออกมาได้ดีครับ รสนัวๆดี ไม่หวานเเหลมจนกลบรสชาติของปลา เเต่ก็ต้องยอมรับว่าผมเองยังไม่คุ้นลิ้นกับการเอาผลไม้มาทานกับของคาวอยู่ดีครับ
จานนี้เป็นยำปลาสลิด ที่มาในรูปแบบที่สวยจนลืมภาพเดิมๆของยำปลาสลิดตามร้านข้าวต้มไปได้เลย เชๆทำออกมากลางๆ ไม่ได้เเซ่บจี๊ดจ๊าด ให้อารมณ์เหมือนสลัดก่อนMain Course เเถมดอกไม้ก็กินได้นะเออ ชอบจานนี้มากครับ
จานนี้คือปูหลน ทานคู่กับผัก รสชาติดีครับ ตัวหลนเข้มข้นดีมากเข้ากันกับผักกรอบๆ
จานนี้คือกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา จานนี้คือเเบบที่สุดของเเจ้ อร่อยโฮก ตัวกะหล่ำปลีจะเกรียมรอยไหม้ของน้ำปลานิดๆ เเถมกลิ่นน้ำปลาก็หอม เเถมมีคล้ายๆกากหมูเล็กๆเวลาทานจะกรุบๆในปาก อร่อยจริงๆครับ
เนื้อย่างจิ้มเเจ่ว ตัวเนื้อนุ่ม น้ำจิ้มเเจ่วกลมกล่อมดีครับ ผมชอบตรงที่เนื้อมันไม่เยอะ เลยทานได้ไม่เลี่ยนเท่าไรครับ
อันนี้ถ้าจำไม่ผิดปลาผัดพริกเเกงกับใบชะคราม ตัวปลาเนื้อดีมาก มันเหนียวหนึบๆนิดๆ เจอพริกเเกงเข้มข้นเข้าไป เหมาะมากเวลาทานคู่กับข้าวสวยครับ
เเกงคั่วปู อันนี้รสคล้ายๆจานปลาครับ เเต่ก็ทำได้ดีไม่เเพ้กัน หอมพริกเเกง เข้ากันกับข้าวสวยร้อนๆมาก
ไข่พะโล้ ตรงตามคุณสมบัติไข่พะโล้ที่ดี(ของผม 555)คือไข่ต้องดำ เเละเหนียวจากการตุ๋นมานาน น้ำพะโล้เข้ม หอมกลิ่นเครื่องเทศเเละไม่หวานมาก ชอบครับ
ปิดท้ายมื้อด้วยบวดฟักทอง อร่อยอีกเเล้วครับ ตัวน้ำกะทิหอม ฟักทองเหนียวนิดๆ ไม่เละ
สรุป ร้านนี้ผมโคตรเเนะนำเลยครับ อร่อยทุกเมนูจริงๆ ยิ่งถ้าได้คุยกับเชฟด้วยเเล้วจะรู้สึกสนุกไปกับเรื่องราวในการหาวัตถุดิบของเชฟ เเละที่สำคัญ ห้ามพลาดกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาครับ
กิน อยู่ ได้
ร้านอาหารอีกร้านที่ผมประทับใจมากเมื่อได้ไปทาน ตัวร้านเป็นล้าน2ชั้นที่ทำชั้นล่างเป็นร้านอาหาร มีมุมสวยๆหลายมุม รองรับลูกค้าได้เยอะอยู่ครับ
คราวนี้ไม่ลืมถ่ายเมนูมาให้ดูครับ จะเห็นได้ว่าร้านเน้นอาหารไทยเป็นหลัก
เมนูเเรกคือน้ำพริกกากหมู ทานกับผักเเล้วอร่อยมาก ตัวน้ำพริกรสเผ็ดกำลังดี(ผมว่าถ้าเอาคลุกข้าวจะจืดไปนิด) ผมทานเปล่าๆกับเพื่อนจนหมดโดยไม่ต้องกินคู่กับข้าวเลยครับ
ไก่ทอดน้ำพริกเผา ตอนเเรกนึกว่าจะเป็นไก่คลุกน้ำพริกเผาเผ็ดๆ เเต่กลายเป็นไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้มเป็นน้ำพริกเผา ตัวไก่ทอดดี กรอบ อร่อย ทานคู่กับน้ำพริกเผาเเล้วอร่อยดี เเต่ไม่ได้ถึงกับว๊าวครับ
เเละนี่คืออีก1ร้านที่ทำพะโล้ได้ถูกใจผม(เเต่ยังเอียงๆไปชอบร้านmagnoliaมากกว่านิดนึง) น้ำเข้มข้น ไข่เหนียวนุ่ม หอมเครื่องเทศครับ
ข้าวผัดปลาสลิดอร่อยโฮกกกกกกกก ข้าวร่วน หอมกะทะ รสกลมกล่อมชนิดไม่ต้องเติมอะไรเลยก็ได้ เเนะนำๆๆๆๆๆๆครับ
สำหรับเครื่องดื่ม ผมสั่งอัญชัญมะนาวมา ไม่ดีไม่เเย่ครับ
สรุป เป็นอีกร้านในเชียงใหม่ที่ทำอาหารไทยได้อร่อยมากครับ เเนะนำให้มาลองกันครับ
FOOD FOR YOU by CHEF TUTU
ร้านอาหารไทยอีกร้านที่ซ่อนตัวอยุ่เเถบชานเมืองเชียงใหม่ ร้านนี้เเนะนำให้โทรไปจองก่อนครับ เพราะเชฟจะเตรียมวัตถุดิบไว้ตามจำนวนเเขกตัวร้านเป็นบ้านเก่า จัดโต๊ะเเยกๆตามเเต่ละมุม ให้อารมณ์เหมือนไปกินข้าวบ้านย่าดีครับ
ไปถึง พนักงานก็มาต้อนรับอย่างนอบน้อม(หรือหวังของกินหว่า)
จานเเรกที่มาจะเป็นยำมังคุดครับ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ทานเเล้วสดชื่นมากๆ อร่อยทีเดียวครับ
ต่อด้วยพล่าเเซลมอน จานนี้อร่อย เเละเเซลม่อนไม่คาว อร่อยอีกเเล้วครับ
กุ้งผัดพริกเกลือ เชฟใช้กุ้งตัวใหญ่มาก รสชาติกลมกล่อมครับ ทานคู่กับข้าวเเล้วฟินมาก
ข้าวผัดปู เนื้อปูเยอะ ข้าวอร่อย เเต่สำหรับผม ผมชอบให้ข้าวมันไหม้ๆ กว่านี้หน่อย
เนื้อผัดพริกไทย จานนี้ก็อร่อยครับ เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นพริกไทยเเละรสหวานของหอมหัวใหญ่ เข้ากันดีครับ
ต้มอันนี้จำชื่อไม่ได้ เเต่จำส่วนผสมได้คือ เป็นต้มที่ใส่ต้นคล้ายๆบอน เเละเนื้อเค็มตากแห้ง เเละพริกสด เวลาทานเเล้วจะมีรสเผ็ดของพริกเเทรกมาในน้ำซุปที่มีกลิ่นเนื้อครับ รสชาติเเปลกเเต่อร่อยครับ ไม่ผิดหวัง
ของหวานเป็นผลไม้ลอยเเก้วครับ อร่อย สดชื่นดีครับ
สรุป ร้านนี้เป็นอีกร้านที่อาหารอร่อยทุกเมนูครับ เเต่ต้องมี*ใหญ่ๆที่อาจจะทำให้ร้านไม่เหมาะกับทุกคนคือ
- ร้านเป็นoutdoor ดังนั้นบางช่วงจะยุงเยอะมาก เเล้วร้านจะใช้วิธีจุดยากันยุงไปทั่วบริเวณ ผลคือผมเป็นลมเพราะเเพ้ครับ -_-" ทานไป ต้องคอยเดินออกมาสูดอากาศข้างนอนเป็นระยะ(เเต่คนอื่นในโต๊ะไม่เเพ้นะ ดังนั้นคงมีผลเป็นบางคนครับ)
- อาหารเเต่ละจานเสิร์ฟห่างกัน30-40นาที มื้อที่ผมทาน ใช้เวลา3 ชม ครับ ไม่เหมาะกับคนมีเวลาน้อยหรือมีธุระอย่างอื่นต่อ (ตัวผม ผลคือตกเครื่องครับ)
THE HOUSE by GINGER
ร้านอาหารริมคูเมืองเชียงใหม่ที่ผมเคยมาดื่มกับพี่ที่สนิทกันเเล้วทดในใจมานานว่าจะต้องมาลองทานอาหารให้ได้
ตัวร้านเเต่งเเบบ eclectric ผสมผสานได้สวยดีครับ
เรื่มด้วยออร์เดิร์ฟเมืองครับ ประกอบด้วยเมี่ยง กระทงทอง ป่อเปี๊ยะ ม้าฮ่อ เเละผักชุบเเป้งทอดครับ ทุกตัวอร่อยตามมาตรฐานครับ ของทอดไม่อมน้ำมัน ไม่เหนียว ตัวเมี่ยงรสกลมกล่อมดีครับ เหมาะเอาไว้สั่งทานเล่นรอจานหลักครับ
ผัดผักรวม อร่อยดีครับ เเต่เนื่องจากร้านหั่นผักชิ้นใหญ่ไป ตัวซอสมันเลยเข้าไม่ถึงผักทั้งหมด เวลากินผักเลยจะจืดไปนิด
แกงเขียวหวาน จานนี้อร่อยครับ หอมกลินพริกเเกง เเละโหระพา ทานกับข้าวสวยเเล้วฟินครับ
ลาบคั่ว อร่อยครับ เเต่เหมือนร้านจะปรับรสชาติลงให้ทานง่ายขึ้น เพราะเคยทานบางร้านเหมือนมันจะเผ็ดเเละมีกลิ่นลูกผักชีเเรงกว่านี้ สุปคือชอบครับ
แกงฮังเลของร้านอร่อยมากกกก หมูตุ๋นมาจนนุ่ม น้ำเเกงเข้าเนื้อ เเถมไม่มันมาก ไม่มีอะไรจะติครับ
ขนมผมสั่งเเครอทเค้กมาทาน รสชาติโอเคครับ เเต่ยังสู้forest bake ไม่ได้ครับ
สำหรับคนอยากดื่มกาเเฟ เเต่กลัวนอนไม่หลับ ที่นี่มีกาเเฟดีเเคฟครับ ตัวนี้อร่อย เเละหอมดีครับ
อันนี้เเถมคือ ในบริเวณเดียวกันกับร้าน จะมีอาคารอีกหลังเป็นบาร์เอาไว้นั่งดื่ม ที่นี่บรรยากาศดีมาก มีเหล้า คอกเทล ไวน์ให้เลือกเยอะครับ เหมาะมานั่งสังสรรค์กับเพื่อนครับ
สรุป เป็นร้านที่อาหารอร่อยกลางๆ เเต่ข้อดีคือมันมีครบทุกอย่างสำหรับคนที่หาร้านเอาไว้สังสรรค์ คือ มีอาหาร มีขนม มีจุดนั่งคุยชิลๆ เเถมพนักงานดูได้รับการเทรนมาดี เหมาะมากสำหรับนัดกับเพื่อน หรือพาลุกค้ามาBusiness Dinner ครับ
IM KITCHEN
คราวนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาทานร้านที่ออกเเนวrustic loft กันบ้างครับ ตัวร้านIm Kitchen นั้นมีหลายโซนให้นั่ง เเถมมีspace สำหรับจัดปาร์ตี้ด้วย (เห็นว่าตอนกลางคืนมี Live Band ด้วย) สรุปคือ ร้านสวยดีครับ
เมนูเเรกคือ Calamari ตัวปลาหมึกทอดได้ดีครับ ไม่อมน้ำมัน ทานเล่นเพลินๆดีครับ
ส่วนตัวนี้คือเมี่ยงดอกบัวครับ ผมไปทานร้านนี้2รอบ รอบเเรกเป็นเเบบไม่ทอด อีกรอบเป็นเเบบทอด ผมชอบเเบบเเรกมากกว่าเเฮะ
น้ำพริกกุ้ง จานนี้อร่อยดีครับ เเต่รสหวานไปนิดนึง
กุ้งซอสมะขาม อันนี้อร่อยดีครับ กุ้งตัวใหญ่เต็มคำดีด้วย
ปลาทอด ตัวนี้กลางๆครับ เหมือนร้านอื่นๆ อยากให้น้ำจิ้มเเซ่บกว่านี้นิดนึง
ต้มยำกุ้ง รสออกหวานครับ คงปรับรสให้เหมาะกับต่างชาติ
โรตีเเกงเขียวหวาน อันนี้อร่อยดีครับ ชอบที่มีมะพร้าวอ่อนในเเกงเขียวหวานด้วย
สรุป อาหารกลางๆครับ เเต่บรรยากาศร้านกับราคาอาหารโอเคนะ เหมาะกับการมาสังสรรค์กับเพื่อนครับ
CAFE de OASIS
สารภาพเลยว่ามาร้านนี้เพราะเห็นมีเพจเเชร์ว่าร้านนี้มีเมนูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย(ผมชอบทานก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมากกกกกก) เสร็จจากงานเลยดิ่งมาเเบบไม่รีรอ ตัวร้านก็ตามสไตล์Oasis เขา ออกเเนวครึ้มๆ ป่าๆ บาหลีๆ ร่มรื่นดีครับ
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เสิร์ฟมาพร้อมกับซุปกระดูกหมู สำหรับตัวซุปไม่มีอะไรจะติ หอม หวาน ให้3ผ่าน เเต่ตั๋วก๋วยเตี๋ยว มันจืดสนิทเลย พยายามคลุกทุกอย่างที่มีก็ยังจางๆอยู่ ไม่รู้ว่าปรับรสให้เหมาะกับต่างชาติหรือเปล่า (ตอนไปเจอฝรั่งเกินครึ่ง)
เพื่อนสั่งสปาเกตตี้ไส้อั๋ว อร่อยตามมาตรฐานครับ เเต่เส้นนิ่มไปนิด
สรุป เป็นร้านที่ไม่กล้าบอกว่าไม่อร่อย เเต่สำหรับผม รสชาติมันยังไม่สุด เหมือนกลางๆไปหน่อยครับ
CHOM
ร้านอาหารที่เวลาผ่านทุกครั้งก้เห็นรถเต็มตลอด อาจเพราะตัวร้านจัดสวนได้สวยมาก ออกเเนวสวนป่า ขนาดผมไปตอนกลางคืนยังชอบเลยครับ บรรยากาศดี๊ ดี
เเต่ภายใน เเต่งง่ายไปนิดเเฮะ
สำหรับอาหารร้านนี้จะเป็นอาหารไทยครับ ขอรวบอธิบายทีเดียวเลยนะครับว่าอาหารที่ผมสั่งมี หมี่กินกับหลน+ผัดฟักเเม้ว+ยำถั่วพู+แกงส้ม ทุกจานอร่อยครับ เเต่เป็นความอร่อยเเบบกลางๆ คือเเบบทานเเล้วอร่อย เเต่ไม่ได้ถึงขนาดอยากกลับมาซ้ำครับ
สรุป สวนในร้านสวยดี อาหารอร่อยเเบบกลางๆครับ
JIA TONG HENG
ปิดท้ายกระทู้นี้ที่ร้านดปรดผม เจี่ย ท้ง เฮง ซึ่งเคยรีวิวไปเเล้ว(เเต่ชอบ เลยรีวิวอีก 555)
ผมไปทานสาขาไฮเวย์ครับ เพราะร้านกว้างดี เดินทางง่าย เเละมีเป็ด (สาขานิมมานจะไม่มีเป็ดเน้อ)
จานเเรกเห็ดหูหนูผัดไข่ อร่อย เห็ดเเละไข่ร่วน หอมกลิ่นซอสดี
ผัดผัก4สหาย ผัดนุ่ม รสหวานนิดๆ เเอบอยากให้มีรสเข้มขึ้นอีกหน่อย ผมว่ามันจืดไป
ซุปกระดูกหมู อร่อยมากกกกกก น้ำซุปหวาน หอม ปลื้มเมนูนี้ครับ
ปิดท้ายที่เป็ดปักกิ่ง ตัวหนังเเละเเป้งอร่อยมากครับ ทานกับต้นหอมเเละน้ำจิ้ม ฟินสุดๆ ส่วนเนื้อ เชฟเอาไปทำเมี่ยงเป็ดเเละเป็ดทอดกระเทียมมาให้ ก็อร่อยครับ คือมาทานทุกครั้ง ก็ประทับใจเมนูนี้ทุกครั้งครับ
สรุป ร้านอาหารจีนที่ผมชอบมากกกกก ถึงจะดูmass เเต่อาหารได้ไว ราคาไม่เเพง เเถมเป็ดอร่อยกราบอกเชฟครับ