สวัสดีครับ วันนี้จะมารีวิวร้านอาหารในเชียงใหม่ครับ โดยคราวนี้จะเน้นรีวิวร้านLocal นิดนึงครับ
ฮ้านถึงเจียงใหม่
ประเดิมร้านเเรกกันที่ฮ้านถึงเจียงใหม่ ร้านอาหารเหนือที่ชื่อดังของเมืองเชียงใหม่ ได้ยินกิตติศัพท์มานานคราวนี้เลยขอลองมาทานซะหน่อย ตัวร้านเป็นซุ้มจั่วคลุมด้วยไม้เลื้อยดูร่มรื่นดีครับ
ผมสั่งเซทออเดิร์ฟเมืองที่มีไส้อั่ว เเกงฮังเล น้ำพริกหนุ่ม โดยรวมรสชาติกลางๆครับ เหมือน้รานปรับรสให้ไม่เข้มเครื่องเทศมาก
ช่วงไปมีเห็ดถอบ เลยสั่งเเกงเห็ดถอบกะไข่มดเเดงมาทาน อันนี้ผมว่ามันจืด เเละเเอบเเปลกใจที่มันไม่ร้อนเท่าไร (เเต่สังเกตุหลายๆร้านอาหารเหนือจะไม่ค่อยเสิร์ฟอาหารร้อนๆเท่าไร) โดยรวมคือรสชาติไม่เเย่ เเต่ไม่ถึงกับอยากมาทานซ้ำครับ
สรุป อาหารรสชาติกลางๆ ราคามิตรภาพดีครับ
เอื้องคำสาย
ร้านนี้รู้จักมาจากเพจ Go2AskAnne เขารีวิวพร้อมเล่าประวัติของอาหารเเล้วอยากทาน เลยหาโอกาสมาลองครับ ร้านตั้งอยู่ในศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ บรรยากาศเหนือๆดีครับ ภายในร้านมีขนาดไม่ใหญ่มาก เเต่ก็ไม่ดูอึดอัดครับ
ขออนุญาติยกเอาคำอธิบายอาหารร้านนี้จากเพจGo2AskAnne มาให้เลยนะครับ เขาอธิบายได้ดีทีเดียว
"อาหารที่ร้านเอื้องคำสายเป็นอาหารเมืองสูตร “บ้านตึก” ซึ่งเป็นบ้านของคุณหลวงอนุสารสุนทร หรือ นายสุ่นฮี้ ชุติมา คหบดีผู้เก็บและบอกเล่าเรื่องราวของเชียงใหม่ผ่านภาพถ่ายฟิล์มกระจก นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2440-2470 บ้านนี้ต้องเรียกว่าเป็นกลุ่มอาคาร เพราะตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดสองไร่ และมีผู้คนอาศัยอยู่มาก ความพิเศษของสูตรอาหารบ้านตึกนั้นคือการรวมเอาอาหารทั้งห้าเชียง กล่าวคือ เชียงรุ่ง (ไทลื้อ) เชียงทอง (ลาวเหนือ) เชียงตุง (ไทเขิน) เชียงแสน (ไทยวน) และเชียงใหม่ (ไทยวน) เข้าไว้ด้วยกัน และด้วยเหตุที่หลวงอนุสารสุนทรท่านมีเชื้อสายจีน อาหารบางเมนูจึงมีกลิ่นอายของความเป็นชาวจีนอยู่ด้วย อันนี้คือ หมูฮุ่มน้ำ ใช้หมูสันคอ ใส่หอมแดง ขมิ้นป่น และตะไคร้หั่นเป็นท่อน ปรุงรสด้วยเกลือป่น และนำไปฮุ่ม หรือทำให้สุกช้าๆ เมื่อเสิร์ฟจะตักเอาแต่หมูมาเสิร์ฟ คำว่าฮุ่มนี้คาดว่าคือการรวนหมูให้สุกเพื่อให้กินได้นานๆ สำหรับเมนูนี้ผมสั่งมาทาน หมูนุ่มเเต่รสชาติค่อนข้างจืดครับผมว่าถ้าทานคู่กับน้ำพริกคงดี
ข้าวบ่าย จานนี้สันนิษฐานว่า น่าจะเนื่องมาจากการที่คุณหลวงอนุสารสุนทรนั้นต้องเดินทางโดยเรือแมงป่องไปทำการค้าบ่อยๆ ที่กรุงเทพมหานคร ทำให้ต้องหุงหาอาหารที่กินง่าย ข้าวบ่ายของคนเมืองนั้นดูจะตอบโจทย์ที่สุด แต่ข้าวบ่ายคนเมืองมักจะแค่บ่ายหรือทาน้ำพริกแล้วเอามาม้วน แต่สูตรบ้านตึกนั้น เขาเอาข้าวเหนียวนึ่งสุกมาทาน้ำพริกแดง ใส่ผักกาดดองเค็ม ไข่แดงเค็ม หมูเค็มฉีกฝอย เอามาม้วนห่อใบตองแล้วใช้ไม้กลัดหัวท้ายแล้วเอาไปนึ่งก่อนกิน แตกต่างจากข้าวบ่ายทั่วไปที่มักจะกินเลยหรือเอาไปปิ้งก่อนกินอีกที ความที่ข้าวบ่ายบ้ายตึกห่อเป็นชิ้นๆ ทำให้กินกันได้ง่าย เป็นเสบียงเดินทางที่สะดวก ไม่เปื้อนมือ ได้ทั้งรสชาติและสารอาหาร ข้าวบ่ายสูตรบ้านตึกจึงเรียกว่าเป็นการผสมผสานศาสตร์อาหารจีนกับอาหารพื้นเมือง ที่หน้าตาคล้าย ๆ บ๊ะจ่าง แต่อร่อยแบบคนเมือง จานนี้ให้อารมณ์หมือนข้าวเหนียวหมูที่ผมกินก่อนไป รร สมัยก่อนครับ เเต่เพิ่มไข่ไปด้วย มันๆเค็มๆ เเต่อยากให้เผ็ดกว่านี้อีกนิดครับ
ไส้อั่วลื้อ เป็นไส้อั่วที่ไม่มีไส้ ส่วนผสมมีหมูบด น้ำพริกซึ่งประกอบด้วยพริก หัวหอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า มะแขว่น เกลือป่น ตำเข้าด้วยกันแล้วเอามาผสมหมูบด ปั้นเป็นก้อน สักเท่าลูกปิงปอง เอามาห่อด้วยใบตะไคร้แล้วนึ่ง จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเอาไปทอดในน้ำมัน จานนี้อร่อยดีมีรสนวลๆ
ไข่คว่ำรังทอง ไข่คว่ำคือการเอาไข่เป็ดไปต้มเเล้วเอามาคลุกกับหมูเเละเครื่อเทศเเล้วเอามาชุบไข่อีกที เเล้วนำไปทอด จากนี้เหมือนกินไข่เจียมหมูสับกรอบๆ ทานง่าย อร่อยดีครับ
นอกจากนี้ผมยังสั่งน้ำพริก เเกง เเละอาหารอีก2-3 อย่างมาทาน โดยรวมรสชาติดีครับ เเต่คิดว่าร้านคงปรับรสชาติให้ทานง่ายขึ้น ภาพรวมอาหารจึงออกมากลางๆ กินเเล้วไม่น้ำหูน้ำตาไหลดีครับ เหมาะเอาไว้กินเเบบกึ่งทางการ
สรุป อาหารรสชาติกลางๆ เเต่เมนูหลายๆอันเเปลกตา น่ามาลองครับ พนักงานบริการดีมาก เเถมราคามิตรภาพด้วย
โกเผือกโกดำ
ร้านอาหารเช้าชื่อดังอีกร้านของเชียงใหม่ ตัวร้านเป็นเพิงไม้ง่ายๆ ไม่ใหญ่มาก ตอนไปคิวรอราวๆ20 นาทีครับกว่าจะได้โต๊ะ พอได้โต๊ะผมก็จัดมาทุกเมนู ขนมปังสังขยา, ปังปิ้ง, ไข่กะทะ, เฝอ ซึ่งพอทานเเล้วเอาตรงๆ ผมว่ามันเฉยๆมาก โดยเฉพาะไอ้ตัวขนมปังสังขยา ผมว่ามันไม่มีกลิ่นหอมอ่อนๆเเบบที่สังขยาควรเป็น เเอบสงสัยว่าทำไมคนฮิตกันจัง คือไม่ใช่ไม่อร่อยนะครับ เเต่ควคาดหวังมากไปหน่อย
สรุป เฉยๆครับ
เกษมก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
อ่านเจอในเฟสว่าเเถวช้างม่อยมีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อย เลยลองมาทานครับ ตัวร้านให้รังสีความเป็นร้านเก่าเเก่มาก เป็นห้องเเถว1คูหา เดินเข้าไปปุ๊ปมีป้ายบอกวิธีการสั่งอย่างชัดเจน (ชอบมาก ชัดเจนดี!)
ผมสั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาทานกับเกี๊ยวกรอบ ตัวก๋วยเตี๋ยวอร่อยจริงครับ น้ำซุปหอม เนื้อตุ๋นนุ่มกำลังดี ไม่มีอะไรจะติเลยครับ ส่วนเกี๊ยวอร่อยจนเซอไพรซ์ ปกติเกี๊ยวตามร้านจะเหนียวๆเหี่ยวๆ เเต่ที่นี่กรอบ อร่อย ไส้มีรสกำลังดี ชอบครับ
สรุป ดีครับ เเนะนำเลย
เฮือนเสาร์คำ
ร้านนี้อ่านเจอจากเพจเหมือนกันครับ ว่าร้านนี้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำอร่อยมาก เลยตามมาทาน ตัวร้านตั้งอยู่ตรงประตูเชียงใหม่ เป็นร้านเล็กๆ เเทบไม่รู้ว่ามีก๋วยเตี๋ยวขาย ผมสั่งเส้นเล็กต้มยำมาทานสรุปแล้วไม่ผิดหวังครับ ต้มยำกลมกล่อม เผ็ดเปรียวกำลังดี เส้นเหนียวนุ่ม ประทับใจครับ
สรุป ใครชอบก๋วยเตี๋ยวต้มยำเเนะนำเลยครับ
ข้าวซอยกำเเพงดิน
ผมรู้จักร้านนี้จากรีวิวของคุณเเขก คำผกา เห็นเเล้วน่าทานเลยตามมาลองบ้าง ตัวร้านเล็กนิดเดียวเองครับ มี2โต๊ะเอง พอเดินไปร้านสะอาดสะอ้านดีครับ
ผมสั่งข้าวซอยเนื้อมาทาน โดยทางร้านมีผักดอง เเละเครื่องเคียงเตรียมไว้ให้ พอทานเเล้วพบว่าอร่อยมากกกกก น้ำซุปเข้มข้น เนื้อตุ๋นมากำลังดี เส้นนุ่ม ชอบมากครับ
สรุป เป็นร้านข้าวซอยที่ผมชอบ 1 ใน 2 ร้านของเชียงใหม่ครับ เเนะนำอย่างเเรงครับ (อีกร้านคือข้าวซอยของ รร ราชมรรคา เเต่อันนั้นจะอร่อยอีกเเบบ)
GEKKO
ปิดท้ายด้วยร้านอาหารสไตล์อิซากายะกันซะหน่อย ร้านนี้ผมจับพลัดจับผลูมาทาน ตัวร้านก็ให้อารมณ์ร้านอิซากายะทั่วไป เหมาะเอาไว้มานั่งดื่มเบียร์กันหลายๆคน
ผมสั่งเซทซูชิมาทาน เอาจริงเขาทำโอเคเลยนะ ปลาสด ข้าวดี โดยรวมเเล้วดีกว่าที่คาดครับ
สรุป เหมาะมากเอาไว้เเฮงค์เอาท์หลังเลิกงานครับ