CHIANGMAI & CUISINE VIII

วันที่เขียน 05/07/2021
ยอดเข้าชม

26

CHIANGMAI & CUISINE VIII

วันที่เขียน

05/07/2021

ยอดเข้าชม

26

สวัสดีครับ วันนี้จะมารีวิวร้านอาหารในเชียงใหม่ครับ โดยคราวนี้จะเน้นรีวิวร้านLocal นิดนึงครับ

ฮ้านถึงเจียงใหม่

ประเดิมร้านเเรกกันที่ฮ้านถึงเจียงใหม่ ร้านอาหารเหนือที่ชื่อดังของเมืองเชียงใหม่ ได้ยินกิตติศัพท์มานานคราวนี้เลยขอลองมาทานซะหน่อย ตัวร้านเป็นซุ้มจั่วคลุมด้วยไม้เลื้อยดูร่มรื่นดีครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ผมสั่งเซทออเดิร์ฟเมืองที่มีไส้อั่ว เเกงฮังเล น้ำพริกหนุ่ม โดยรวมรสชาติกลางๆครับ เหมือน้รานปรับรสให้ไม่เข้มเครื่องเทศมาก

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ช่วงไปมีเห็ดถอบ เลยสั่งเเกงเห็ดถอบกะไข่มดเเดงมาทาน อันนี้ผมว่ามันจืด เเละเเอบเเปลกใจที่มันไม่ร้อนเท่าไร (เเต่สังเกตุหลายๆร้านอาหารเหนือจะไม่ค่อยเสิร์ฟอาหารร้อนๆเท่าไร) โดยรวมคือรสชาติไม่เเย่ เเต่ไม่ถึงกับอยากมาทานซ้ำครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

สรุป  อาหารรสชาติกลางๆ ราคามิตรภาพดีครับ


เอื้องคำสาย

ร้านนี้รู้จักมาจากเพจ Go2AskAnne เขารีวิวพร้อมเล่าประวัติของอาหารเเล้วอยากทาน เลยหาโอกาสมาลองครับ ร้านตั้งอยู่ในศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ บรรยากาศเหนือๆดีครับ ภายในร้านมีขนาดไม่ใหญ่มาก เเต่ก็ไม่ดูอึดอัดครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ขออนุญาติยกเอาคำอธิบายอาหารร้านนี้จากเพจGo2AskAnne มาให้เลยนะครับ เขาอธิบายได้ดีทีเดียว

"อาหารที่ร้านเอื้องคำสายเป็นอาหารเมืองสูตร “บ้านตึก” ซึ่งเป็นบ้านของคุณหลวงอนุสารสุนทร หรือ นายสุ่นฮี้ ชุติมา คหบดีผู้เก็บและบอกเล่าเรื่องราวของเชียงใหม่ผ่านภาพถ่ายฟิล์มกระจก นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2440-2470 บ้านนี้ต้องเรียกว่าเป็นกลุ่มอาคาร เพราะตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดสองไร่ และมีผู้คนอาศัยอยู่มาก ความพิเศษของสูตรอาหารบ้านตึกนั้นคือการรวมเอาอาหารทั้งห้าเชียง กล่าวคือ เชียงรุ่ง (ไทลื้อ) เชียงทอง (ลาวเหนือ) เชียงตุง (ไทเขิน) เชียงแสน (ไทยวน) และเชียงใหม่ (ไทยวน) เข้าไว้ด้วยกัน และด้วยเหตุที่หลวงอนุสารสุนทรท่านมีเชื้อสายจีน อาหารบางเมนูจึงมีกลิ่นอายของความเป็นชาวจีนอยู่ด้วย อันนี้คือ หมูฮุ่มน้ำ ใช้หมูสันคอ ใส่หอมแดง ขมิ้นป่น และตะไคร้หั่นเป็นท่อน ปรุงรสด้วยเกลือป่น และนำไปฮุ่ม หรือทำให้สุกช้าๆ เมื่อเสิร์ฟจะตักเอาแต่หมูมาเสิร์ฟ คำว่าฮุ่มนี้คาดว่าคือการรวนหมูให้สุกเพื่อให้กินได้นานๆ สำหรับเมนูนี้ผมสั่งมาทาน หมูนุ่มเเต่รสชาติค่อนข้างจืดครับผมว่าถ้าทานคู่กับน้ำพริกคงดี

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ข้าวบ่าย จานนี้สันนิษฐานว่า น่าจะเนื่องมาจากการที่คุณหลวงอนุสารสุนทรนั้นต้องเดินทางโดยเรือแมงป่องไปทำการค้าบ่อยๆ ที่กรุงเทพมหานคร ทำให้ต้องหุงหาอาหารที่กินง่าย ข้าวบ่ายของคนเมืองนั้นดูจะตอบโจทย์ที่สุด แต่ข้าวบ่ายคนเมืองมักจะแค่บ่ายหรือทาน้ำพริกแล้วเอามาม้วน แต่สูตรบ้านตึกนั้น เขาเอาข้าวเหนียวนึ่งสุกมาทาน้ำพริกแดง ใส่ผักกาดดองเค็ม ไข่แดงเค็ม หมูเค็มฉีกฝอย เอามาม้วนห่อใบตองแล้วใช้ไม้กลัดหัวท้ายแล้วเอาไปนึ่งก่อนกิน แตกต่างจากข้าวบ่ายทั่วไปที่มักจะกินเลยหรือเอาไปปิ้งก่อนกินอีกที ความที่ข้าวบ่ายบ้ายตึกห่อเป็นชิ้นๆ ทำให้กินกันได้ง่าย เป็นเสบียงเดินทางที่สะดวก ไม่เปื้อนมือ ได้ทั้งรสชาติและสารอาหาร ข้าวบ่ายสูตรบ้านตึกจึงเรียกว่าเป็นการผสมผสานศาสตร์อาหารจีนกับอาหารพื้นเมือง ที่หน้าตาคล้าย ๆ บ๊ะจ่าง แต่อร่อยแบบคนเมือง จานนี้ให้อารมณ์หมือนข้าวเหนียวหมูที่ผมกินก่อนไป รร สมัยก่อนครับ เเต่เพิ่มไข่ไปด้วย มันๆเค็มๆ เเต่อยากให้เผ็ดกว่านี้อีกนิดครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ไส้อั่วลื้อ เป็นไส้อั่วที่ไม่มีไส้ ส่วนผสมมีหมูบด น้ำพริกซึ่งประกอบด้วยพริก หัวหอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า มะแขว่น เกลือป่น ตำเข้าด้วยกันแล้วเอามาผสมหมูบด ปั้นเป็นก้อน สักเท่าลูกปิงปอง เอามาห่อด้วยใบตะไคร้แล้วนึ่ง จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเอาไปทอดในน้ำมัน จานนี้อร่อยดีมีรสนวลๆ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ไข่คว่ำรังทอง  ไข่คว่ำคือการเอาไข่เป็ดไปต้มเเล้วเอามาคลุกกับหมูเเละเครื่อเทศเเล้วเอามาชุบไข่อีกที เเล้วนำไปทอด จากนี้เหมือนกินไข่เจียมหมูสับกรอบๆ ทานง่าย อร่อยดีครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

นอกจากนี้ผมยังสั่งน้ำพริก เเกง เเละอาหารอีก2-3 อย่างมาทาน โดยรวมรสชาติดีครับ เเต่คิดว่าร้านคงปรับรสชาติให้ทานง่ายขึ้น ภาพรวมอาหารจึงออกมากลางๆ กินเเล้วไม่น้ำหูน้ำตาไหลดีครับ เหมาะเอาไว้กินเเบบกึ่งทางการ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

สรุป  อาหารรสชาติกลางๆ เเต่เมนูหลายๆอันเเปลกตา น่ามาลองครับ พนักงานบริการดีมาก เเถมราคามิตรภาพด้วย


โกเผือกโกดำ

ร้านอาหารเช้าชื่อดังอีกร้านของเชียงใหม่ ตัวร้านเป็นเพิงไม้ง่ายๆ ไม่ใหญ่มาก ตอนไปคิวรอราวๆ20 นาทีครับกว่าจะได้โต๊ะ  พอได้โต๊ะผมก็จัดมาทุกเมนู ขนมปังสังขยา, ปังปิ้ง, ไข่กะทะ, เฝอ  ซึ่งพอทานเเล้วเอาตรงๆ ผมว่ามันเฉยๆมาก โดยเฉพาะไอ้ตัวขนมปังสังขยา ผมว่ามันไม่มีกลิ่นหอมอ่อนๆเเบบที่สังขยาควรเป็น เเอบสงสัยว่าทำไมคนฮิตกันจัง คือไม่ใช่ไม่อร่อยนะครับ เเต่ควคาดหวังมากไปหน่อย

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

สรุป เฉยๆครับ


เกษมก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

อ่านเจอในเฟสว่าเเถวช้างม่อยมีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อย เลยลองมาทานครับ  ตัวร้านให้รังสีความเป็นร้านเก่าเเก่มาก เป็นห้องเเถว1คูหา เดินเข้าไปปุ๊ปมีป้ายบอกวิธีการสั่งอย่างชัดเจน (ชอบมาก ชัดเจนดี!)

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ผมสั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาทานกับเกี๊ยวกรอบ   ตัวก๋วยเตี๋ยวอร่อยจริงครับ น้ำซุปหอม เนื้อตุ๋นนุ่มกำลังดี ไม่มีอะไรจะติเลยครับ ส่วนเกี๊ยวอร่อยจนเซอไพรซ์ ปกติเกี๊ยวตามร้านจะเหนียวๆเหี่ยวๆ เเต่ที่นี่กรอบ อร่อย ไส้มีรสกำลังดี ชอบครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

สรุป  ดีครับ เเนะนำเลย


เฮือนเสาร์คำ

ร้านนี้อ่านเจอจากเพจเหมือนกันครับ ว่าร้านนี้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำอร่อยมาก เลยตามมาทาน   ตัวร้านตั้งอยู่ตรงประตูเชียงใหม่  เป็นร้านเล็กๆ เเทบไม่รู้ว่ามีก๋วยเตี๋ยวขาย  ผมสั่งเส้นเล็กต้มยำมาทานสรุปแล้วไม่ผิดหวังครับ  ต้มยำกลมกล่อม เผ็ดเปรียวกำลังดี เส้นเหนียวนุ่ม ประทับใจครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

สรุป ใครชอบก๋วยเตี๋ยวต้มยำเเนะนำเลยครับ


ข้าวซอยกำเเพงดิน

ผมรู้จักร้านนี้จากรีวิวของคุณเเขก คำผกา เห็นเเล้วน่าทานเลยตามมาลองบ้าง ตัวร้านเล็กนิดเดียวเองครับ  มี2โต๊ะเอง  พอเดินไปร้านสะอาดสะอ้านดีครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ผมสั่งข้าวซอยเนื้อมาทาน โดยทางร้านมีผักดอง เเละเครื่องเคียงเตรียมไว้ให้ พอทานเเล้วพบว่าอร่อยมากกกกก น้ำซุปเข้มข้น เนื้อตุ๋นมากำลังดี เส้นนุ่ม ชอบมากครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

สรุป เป็นร้านข้าวซอยที่ผมชอบ 1 ใน 2 ร้านของเชียงใหม่ครับ เเนะนำอย่างเเรงครับ (อีกร้านคือข้าวซอยของ รร ราชมรรคา เเต่อันนั้นจะอร่อยอีกเเบบ)


GEKKO

ปิดท้ายด้วยร้านอาหารสไตล์อิซากายะกันซะหน่อย   ร้านนี้ผมจับพลัดจับผลูมาทาน   ตัวร้านก็ให้อารมณ์ร้านอิซากายะทั่วไป เหมาะเอาไว้มานั่งดื่มเบียร์กันหลายๆคน

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

CHIANGMAI & CUISINE VIII

ผมสั่งเซทซูชิมาทาน เอาจริงเขาทำโอเคเลยนะ ปลาสด ข้าวดี โดยรวมเเล้วดีกว่าที่คาดครับ

CHIANGMAI & CUISINE VIII

สรุป  เหมาะมากเอาไว้เเฮงค์เอาท์หลังเลิกงานครับ