สวัสดีครับ วันนี้จะมารีวิวคาเฟ่ที่ผมได้ไปมาใน กทมครับ
ICI
เริ่มร้านเเรกกันที่ร้าน ICI ของเชฟเปปเปอร์ที่ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 27 ครับ โดยร้านนี้ผมได้เคยมาทานเเล้วรอบนึง เเต่ช่วงlock down ปิดการเดินทางระหว่างประเทศ เชฟได้เกิดไอเดียทำคอร์สขนมที่ได้เเรงบันดาลใจจากสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลกมาให้ทาน เบยต้องมาลองซะหน่อย
สำหรับร้านนี้เเนะนำว่าควรจองไปก่อนเพราะร้านมีขนาดไม่ใหญ่มาก เเละค่อนข้างเป็นที่นิยมครับ ภายในร้านจะจัดบรรยาาสเเบบสบายๆ นั่งห่างๆกันครับ
เมื่อมาถึงพนักงานจะนำเมนูขนมที่จะได้ทานในคอร์สมาให้พร้อมกับ Boarding Pass เป้นกิมมิคประมาณว่ากำลังจะเริ่มท่องโลก
เริ่มด้วยAmuse Bouch จำนวน3 อย่างประกอบด้วย เห็ดชิตาเกะและต้นหอมญี่ปุ่นในทาร์ตงาดำ โรยหน้าด้วยผงเห็ดและใบไควาเระ คำที่สอง Olive Oil Financier ฟีนองเซียนน้ำมันมะกอกจากฝรั่งเศส คำที่สาม Southern Fried Chicken น่องไก่จิ๋วทำจากมันบดคลุกด้วยผงเครื่องเทศ 11 ชนิด เป็นกิมมิคจาก 3 ทวีป โดยรวมเเล้วอร่อยดีครับ เเต่ไม่ถึงกับว้าว
ขนมตัวเเรกชื่อ On the cloud ซึ่งเป็นสายไหมที่เป็นเหมือนก้อนเมฆ พนักงานจะเอาสเปรย์มาพ่นจะสายไหมละลายทำให้เราเห็นเครื่องบินเเละเค้กรูปก้อนเมฆไส้สตอรอว์เบอร์รี โหระพา กะทิ และขมิ้น ที่ซ่อนตัวอยู่ รสชาติอร่อยเเปลกลิ้นตามสไตล์เชฟที่มักผสมผสานวัตถุดิบที่เราไม่คุ้นมารวมกัน
ต่อมาเป็น Mont Fuji เค้กรูปภูเขาไฟฟูจิล้อมรอบด้วยทะเลสาบโฟม เมื่อผ่าด้านในของภูเขาไฟฟูจิเป็นครีมชาเกนไม วาซาบิเค้ก และฐานกรอบทำจากข้าวพองญี่ปุ่นคั่ว ตัวนี้อร่อยครับ คนที่ชอบพวกชาข้าวน่าจะชอบเมนูนี้ครับ
ต่อมาเป็น La Tour Eiffel ไวท์ช็อกโกแลตทำเป็นรูปหอไอเฟลที่มีฐานเป็นมูสโยเกิร์ตกลิ่นดอกเอลเดอร์ผสมแยมราสป์เบอร์รีและลิ้นจี่ เวลาทาน พนักงานจะเอาตัวไอเฟลไปละลายในนมร้อนเป็นโกโก้ร้อนทานกับฐาน ตัวเมนูนี้ผมว่ามันหวานไปหน่อยเพราะชอคโกเเลตก้หวาน มาเจอมูสหวานอีกเลยหวานไปหมด
ขนมอันสุดท้ายของคอร์ส เป็น Hollywood ดดยเชฟทำขนมเป็นรูปภูเขาที่ตั้งป้ายฮอลลีวูด โดยด้านในเป็นบัตเตอร์เค้ก บัตเตอร์สก๊อต พาร์ลีนถั่วพีแคน และแยมกล้วยมะนาว อันนี้อร่อยดีครับ
ปิดท้ายยคอร์สเป็น Petit Four 3 คำ คำแรก Peach Mochi Ice cream คลุกผงโยโมกิ อีกอันเป็น S’more มาร์ชเมลโล่เสาวรส ซอสซอลต์คาราเมล และมะพร้าวคั่ว คำสุดท้าย Mini Religieuse แป้งชูว์ไส้ครีมช็อกโกแลตจากโกโก้ และพาร์ลีนเฮเซลนัต โดยรวมกลางๆครับ อาจจะเพราะอิ่มเเล้วเลยไม่ค่อยว้าวเท่าไร
นอกจากนี้ผมยังสั่งขนมนอกคอร์สด้วย โดยตัวที่สั่งคือ3 Little Pigs ซึ่งเป็นเเป้งชูว์ไส้ครีมวานิลลาเเละสตอว์เบอร์รี่มูส ตัวนี้อร่อยครับ(อาจจะเพราะผมเป็นคนชอบกินชูครีมด้วยเเหละ)
ในคอร์สจะมีเครื่องดื่มเป็นชา เเละผมสั่งเพิ่มเป็นตัวนมร้อนที่มีเมอร์เเรงค์รูปหมีนอนลอยอยู่ น่ารักดีเเต่หวานไปนิดครับ
สรุป ICI ยังคงเป็นร้านขนมที่เต็มไปด้วยจินตนาการเเละเทคนิคการทำขนมที่เเพรวพราวเหมือนเดิมครับ ไปทานเเล้วสนุก อร่อย เเละเจริญหูเจริญตาดีครับ
SEASON BANGKOK
มาต่อกันที่ร้านที่2 ครับ ร้านนี้ชื่อ Season Bangkok ร้านอยู่ในซอยเล็กๆเเถวทองหล่อครับ ตัวร้านมีขนาดไม่ใหย่มากเเต่ตกเเต่งได้สวยมาก ด้านหน้าร้านมีมุมให้นั่ง(เเต่สำหรับอากาศเมืองไทยเเล้ว คงเอาไว้ถ่ายรูปมากกว่า)
ภายในร้านเเต่งเป็นซุ้มโค้ง มีมุมให้พอได้ถ่ายรูปกรุบกริบ
เอาจริง ขนมมที่นี่น่าทานทุกตัวเลยครับ ตัวที่ผมสั่งจะเป็นเค้กกล้วยหอมราดซอสนูเทลล่าเเละกาเเฟลาเต้ครับ
ตัวกาเเฟดีได้มาตรฐานครับ ส่วนเค้กกล้วยหอมอร่อยครับ ยิ่งราดซอสเข้าไปยิ่งอร่อยครับ ไม่ผิดหวัง
สรุป เป้นร้านกาเเฟที่เเต่งสวย ขนมอร่อย บรรยากาศดีครับ เเต่เดินทางยากนิดนึงเพราะอยุ่ในซอยลึก
WOOLOOMOOLOO
มาต่อกันที่คาเฟ่ในซอยวิภาวดี 16 ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่ชุบชูใจผมในช่วงปิดเมืองเพราะอาศัยสั่งขนมจากที่นี่มาทาน ตัวคาเฟ่เป็นตึกเเถว1คูหา มี2 ชั้น ตกเเต่งขาวๆ มินิมอลๆ ตามสไตล์เกาหลี
ขนมที่นี่หน้าตาดีมากกกกก เเถมน่าทานทุกตัวเลยครับ
ตัวนี้มันมัทฉะทีรามิสุครับ ตัวครีมสดหวานอ่อนๆกำลังดีตัดกับรสขมนิดๆของชาเเละเนื้อนุ่มๆของเค้ก ตรงกลางมีไส้ถั่วเเดง อร่อยโฮกกกก
ตัวนี้เป็นterrine ครับ ทานพร้อมกับครีมสด อร่อยเเละได้ความมันจากชีส ชอบครับ
ตัวนี้เป็นเลม่อนเค้ก เนื้อเค้กจะเเห้งๆ สำหรับผมตัวนี้ธรรมดาครับ กลางๆ
ตัวสุดท้ายเป็นฟรุตเค้ก อร่อยครับ เนื้อเค้กเป้นชิฟฟอนเบาๆ ตรงครีมมีเเทรกด้วยผลไม้ อร่อยครับ ทานเเล้วสดชื่นดีครับ
นอกจากขนมเเล้ว กาเเฟที่นี่ก็อร่อยครับ โดยรวมร้านนี้ทำได้ดีทั้งขนมเเละเครื่องดื่มครับ
สรุป เป็นคาเฟ่ที่ผมชอบรสชาติขนมของเขามาก มันอร่อย ทานง่าย ไม่ซับซ้อนดีครับ เเต่ร้านอยู่ในซอยเเละหาที่จอดรถยากหน่อยนะครับ
ENOUGH FOR LIFE
คาเฟ่นี้ตั้งอยู่เเถวบางนาครับ ตัวคาเฟจะซ่อนอยู่ด้านหลัง ด้านหน้าของอาคารจะเป็นร้านขายของครับ (ของในร้านน่าซื้อมากกกกกก)
คาเฟ่เเบ่งเป็น3 ส่วนครับ คือส่วนเคาท์เตอร์ อยู่ด้านหลัง มีที่นั่งนิดหน่อย หลังร้านสามารถทะลุออกไปเป็นที่นั่งเเบบoutdoorได้
ถ้าเดินมาชั้น 2 จะเป็นห้องให้นั่งทานอีกห้อง ภายในห้องจัดวางของที่ขายเหมือนกับชั้นล่างครับ เรียกได้ว่าชอบชิ้นไหนก็จ่ายเงินซื้อได้เลย
ผมสั่งทีรามิสุเเละEinspänner มาดื่ม รสชาติดีทั้งคู่ครับ กินเเล้วฟิน ความอร่อยผมให้เท่าๆกับwooloomooloo เลย
สรุป เครื่องดื่ม ขนม บรรยาาศดีมากครับ เเถมเดินทางสะดวกเพราะให้สถานีBTS ครับ
DROP BY DOUGHT
มาต่อกันที่ร้านโดนัทที่ดังมากกกกก ย่านบางนา ตัวร้านอยู่ริมถนนสุขุมวิทครับ ถือว่าเดินทางสะดวกทีเดียว ภายในร้านกว้างขวาง เเต่ช่วงที่ผมไปคนเยอะใช้ได้เลยครับ ร้านดังก็งี้เนอะ
เอาจริงร้านนี้ตกเเต่งเก๋ดี ความประทับใจเรื่องการตกเเต่งนี่ให้เต็มเลย
ผมสั่งโดนัทมาทานกับกาเเฟ ตัวโดนัทอร่อยดี เเต่สำหรับผมมันก็คล้ายๆกับคริสปีครีมไรพวกนี้ครับ(จขกทเป็นคนเฉยๆกะโดนัท ทานมาหลายยี่ห้อที่เขาว่าอร่อยกัน ก็รู้สึกว่ามันเหมือนๆกันไปหมด 555) ส่วนตัวกาเเฟก็โอเคครับ ได้มาตรฐาน
สรุป ร้านสวยเเต่ขนมผมเเอบเฉยๆเเฮะ
GREY RAY CAFE & MORE
มาต่อกันที่คาเฟ่ที่ผมยอมรับตรงๆเลยว่า มาเพื่อจะมาดูงานตกเเต่ง ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะร้านตกเเต่งได้เก๋มาก มีความอาร์ตสูงมาก ชอบๆๆ
ช่วงที่ผมไปทางร้านยังไม่มีขนม มีเเต่เมนูกาเเฟ ซึ่งสั่งมาดื่มเเล้วก็ถือว่าอร่อยได้มาตรฐานครับ ไม่ผิดหวัง
สรุป กาเเฟอร่อย เเละร้านสวยมากกกกกกกกกกกกกก
BAKER BRICKS
ร้านนี้เป็นร้านสโคนขนาดเล็กๆครับมีเป็นเคาท์เตอร์ให้ทาน (เเต่ปัจจุบันเห็นเปิดสาขาใหม่ใหญ่ขึ้น)
ร้านนี้เน้นขายสโคนเป็นหลักครับ ดังนั้นภายในร้านจะมีให้เราเลือกเเค่ชนิดของสโคน โดยผมสั่งสโคนชาเขียวมาทานกับมัทฉะลาเต้ครับ ตัวสโคนอร่อย หอมเนยดีครับ ยิ่งทานคู่กับครีมเเล้วอร่อยมาก ส่วนชาเขียวอร่อยกลมกล่อมดีครับ
สรุป ตัวสโคนอร่อยใช้ได้ครับ เเต่ผมว่ายังไม่ถึงกับโดดเด่นมากสักเท่าไร
HARIO CAFE
Hario Cafe เป็นคาเฟ่ที่เปิด24 ชมครับ ตัวร้านมีขนาดใหญ่มาก เเถมโปร่งสบายดีครับ เหมือนว่าร้านจะมีโซนCo working ด้วยเเต่ไม่ค่อยเเน่ใจเหมือนกัน เพราะตัวร้านมีชั้นลอยที่ผมไม่ได้ขึ้นไป ส่วนชั้นล่างจะเป็นโต๊ะคาเฟ่ตั้งกระจายๆกัน ไม่เเออัดดีครับ
ส่วนของขนม ผมไปมาเลยได้ลองทั้งเค้กส้ม เค้กชาเขียว เค้กสตอร์เบอรี่ครีมสด ถือว่าใช้ได้ครับ อร่อยดี
สรุป ร้านนี้เครื่องดื่มตระกูลชาอร่อยดีครับ ร้านกว้างขวาง โปร่งสบายดีครับ
KITA ARTISANAL YEAST BUN
มากันที่ร้านขนมปังย่านพระราม5 บ้างครับ ร้านKita เป็นร้านที่เด่นเรื่องขนมปังครับ โดยทางร้านจะใช้ยีสต์จากธรรมชาติมาทำขนมปังขายครับ โดยขนมปังที่ขายจะเป็นขนมปังปิ้งไส้ต่างๆครับ
ตัวร้านตังอยู่ริมถนนกว้างขวางดีครับ เเต่ผมไปช่วงโควิท ร้านเลยให้บริการเฉพาะเเบบซื้อกลับครับ
ผมได้ลองหน้าชาไทย เนย เเละครีม พบว่าขนมปังอร่อยจริงครับ เนื้อขนมปังมีความเหนียวนุ่ม ส่วนกาเเฟที่สั่งมาดื่มคูกันก็ใช้ได้เลยครับ
สรุป เป็นร้านที่ขนมปังอร่อยจริงครับ เเถมราคาขนมเเละเครื่องดื่มมิตรภาพมาก กินเเล้วไม่ต้องขายไต
BEAKER & BITTER
ร้านกาแฟย่านอารีย์ที่มาในคอนเซปห้องทดลอง ตัวร้านมีขนาดใหญ่มาก เิมน่าจะเป็นโกดังหรือห้องเเลบอะไรสักอย่าง เมื่อเข้าไปจะมีโถงกลางเป็นเคาท์เตอร์สั่งเครื่องดื่ม ส่วนที่นั่งนั่งจะเป็นห้องเล็กๆโดยรอบ เเปลกดีครับ
เขามาเเล้วให้บรรยากาศเหมือนสมัยเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ตอนมัธยม
ผมสั่งชาเขียวเเละเค้กกล้วยหอมมาทาน ตอนเสิร์ฟจะมีกิมมิคเสิร์ฟบนตะเเกรงมีควัน(dry ice)ให้อารมณ์การทดลองดี ตัวชาเขียวเเละเค้กกล้วยหอมอร่อยใช้ได้ครับ ไม่หวือหวามาก ออกแนวกลางๆ เเต่ขอชมว่าราคาไม่เเพงดีครับ
สรุป เป้นร้านที่คอนเสปแปลกใหม่ดี เเต่ขนมกับเครื่องดื่มยังกลางๆครับ ไม่โดดเด่นมาก