1 วัน 1 คืน

AKE DAL, SRINAGAR - INDIA ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในแคชเมียร์ กว้างใหญ่ วิวสวยมากก

วันที่เขียน 02/02/2021
ยอดเข้าชม

86

AKE DAL, SRINAGAR - INDIA ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในแคชเมียร์ กว้างใหญ่ วิวสวยมากก

วันที่เขียน

02/02/2021

ยอดเข้าชม

86

#Kashmir #ท่องเที่ยว

AKE DAL, SRINAGAR - INDIA ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในแคชเมียร์ กว้างใหญ่ วิวสวยมากก    

𝑳𝑨𝑲𝑬 𝑫𝑨𝑳, 𝑺𝑹𝑰𝑵𝑨𝑮𝑨𝑹 — 𝑰𝑵𝑫𝑰𝑨🏞

ก่อนจะไป Trekking  พี่ตั๊กพาเรามาล่องเรือกันแบบชิลๆที่นี่ ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในแคชเมียร์ วิวสวยมากก นอกจากจะกว้างใหญ่มากแล้ว ยังได้วิวด้านหลังเป็นเทือกเขาหิมาลัยที่โอบอ้อมไว้ สุดอลังการจริงๆ ได้บรรยากาศดีมาก  ตอนเรามากันคือช่วงเดือนกรกฎาคม อากาศก็เลยร้อนอยู่นิดๆ เหมือนอยู่ไทย แต่! ถ้ามาที่นี่ช่วงหน้าหนาวนะ ทะเลสาบทั้งหมดนี่ จะเต็มไปด้วยน้ำแข็ง รอบๆก็โปะปกคลุมด้วยหิมะ สวยมากกกก ลองไปเสิร์ชดูดิ สวยแบบเดาไม่ถูกเลยว่านี่อินเดียหรอ ✨

เรือที่เรานั่งกันเค้าเรียกว่า เรือชิคารา พอลงเรือปุ๊บ เค้าจะมีคนพายพาไปชมวิวชี้นกชี้ไม้ให้ดู ผ่านร้านค้า บ้านเรือน ดูวิถีชีวิตคนริมน้ำแถวนั้น ถ้ามาที่นี่แล้วไม่ได้ล่องเรือคือเหมือนมาไม่ถึงจริงๆแหละ   

แล้วเดี๋ยวคราวหน้า จะมาเขียนบันทึก Trekking Kashmir ต่อกันแบบจริงๆจังๆละ ว่าไปอะไรยังไง กินอะไร นอนยังไง เจออะไรบ้าง เป็นปีแล้วว พึ่งจะได้คัดรูปค่า5555  ทยอยๆละกันโนะ อย่าลืมติดตามนะ! 😜

วิวนี้ใช้กล้องฟิล์มถ่ายจากสะพาน ดีนะที่ได้รูปนี้มา ยังพอได้เอามาทำเป็นรูปปกได้บ้าง5555 บริเวณนี้ก็จะเป็นบริเวณที่ใกล้จุดลงเรือค่า ที่เห็นในนี้ทางซ้ายก็จะมีทั้งบ้านคนที่เป็นแบบ House boatบ้านเรือ เรือบ้านที่มีเปิดให้เข้าพักได้ด้วย วิวภูเขาหิมาลัยด้านหลังเค้าอลังการมากๆเลยเห็นมะทำเลทองเวอร์🏞

ผู้ชายพายเรือจริงๆ  

เนี่ยเค้าก็จะพาเราพายไปเรื่อยเรื่อย ชมวิถีชีวิตรอบๆทะเลสาบซะส่วนใหญ่นี่น้องก็เล่นน้ำกันเหมือนมันตื้นเลยนะมันคือทะเลสาบนะน้องงง  

ทะเลสาบตรงนี้ก็เหมือนเป็นจุดรวมนักท่องเที่ยวกันเลยแหละ หันไปทางไหนก็เย้วๆ ชู2นิ้ว ยิ้มสู้กล้องกันได้เลย 

พาเข้ามาตามตรอกซอกซอย ก็จะเจอกับร้านค้าต่างๆ ร้านขายของที่ระลึก เสื้อผ้าอะไรทำนองนี้ 

ก็จะเห็นได้ว่ามีแต่ผู้ชายใช่มั้ยคะ สงสัยเหมือนกันใช่มะ ก็เลยถามออกไป ได้ความมาว่า ที่อินเดียเนี่ย ผู้ชายจะออกมาทำงานค่ะ ก็ถึงว่า ตามร้านขายของใดๆ จนถึงคนพายเรือก็ยังมีแต่ผู้ชาย แล้วผู้หญิงไปไหน คำตอบก็คือ พี่ผู้หญิงก็อยู่ทำงานบ้านไป ว่าซั่นค่า : )

คุณลุงพายเรือขายผัก พยายามดูแล้วนะว่าเค้าขายอะไร ขายแตงกวาหรอวะ จะขายแตงกวาจริงๆหรอวะ  

นี่ เรือร้านขนมมาแล้วจ้า ร้านค้าไม่ได้อยู่แค่ตามข้างทางนะจ้ะ พายมาขนาบเรือขายกันใกล้ๆเลยจ้า 

ราฟฟี่ ผู้ช่วยไกด์ประจำกรุ๊ป  

ร้อนใช่มะ ใช่ ทำไปทำมา พี่ก็ร้อนเหมือนกัน มองหน้ากันก็รู้เลย 

ถ้าหิวๆก็จอดแวะร้านอาหารกลางทะเลสาบไปเลย จะเอาอะไรมีให้หมด 

ยกมาให้เป็นมินิมาร์ทบนทะเลสาบ 

เหล่าบรรดานักท่องเที่ยวร่วมเรือลำเดียวกันในวันนี้ 


คุณลุงฝีพาย เค้าเรียกแบบนี้ป่าววะ  


นี่ๆ อันนี้ขายแตงกวาแล้วแหละ แต่สะดุดตรงไอเครื่องชั่งน้ำหนักเค้า ยังเป็นแบบนี้อยู่เลยย ปังมากก เคยเห็นแต่ในหนังสือเรียนตอน ป.2 เอาเท่าไหร่ก็บอกมา แล้วก็ถ่วงๆให้มันเท่ากันกับข้างที่ใส่ลูกตุ้มงี้  

ก็มาในช่วงเดือนกรกฎา ช่วงเดือนนี้ตรงนี้อากาศจะคล้ายไทยหน่อย ใส่ชุดสบายๆออกมาได้เลยค่า ทำตัวให้เหมือนอยู่บ้านค่ะ ท่านั่งเอยไรเอย5555  

เรือไอติมวอลล์ก็มาค่ะ5555 เอ็นดูมากก กิมมิกพายรูปหัวใจไปอีก คงคอนเซปต์เรียกไม่ทัน ไม่หัน เหมือนไม่ขายเหมือนกันทุกที่เลยปะนิ   

สบายๆค่ะลำนี้ นอนดูเพลินๆไปเลยค่ะ มีแต่คนหน้าที่นั่งตัวตั้งให้ถ่ายรูปสุด5555  

ตรงจุดจอดเรือคือเจอดงดอก Daisy เยอะมากกกกกกก แปลกใจหน่อยๆทำไมเจ้าความน่ารักขนาดนี้มันมาขึ้นอยู่แถวนี้ มันอยู่ง่ายดีจัง 🥺 เต็มไปหมดแบบเต็มไปหมดจริงๆ  

แล้วเราก็ไปต่อกันที่ตลาดค่ะ ไปดูความ Local กันหน่อยว่าแถวนี้เค้าขายเค้ากินอะไรยังไงกัน ล่าสุดก็เนี่ย ร้านไอติมนม พี่ๆสนใจซื้อกันไปละคนละไม้ แล้วเรายังไงดีล่ะ แต่สีหน้าเราก็ดูระแวงออกหน้าออกตาขนาดนี้เลยหรอวะ

5555  

ซูมก่อน เช็คความปลอดภัยก่อน5555 แต่สุดท้ายก็ซื้อมานั่นแหละ ไม้นึง แล้วก็สเตปเดิม กัดไปคำนึงก็ยื่นให้พี่เพชร แง มันคือนมหวานๆก็จริง แต่มันผสมเครื่องเทศ เครื่องเทศนั้นก็คืออ มาซาลา อีกแล้วคับทั่น 🥲 คือมันจะเป็นเครื่องปรุงรส ทำมาจากเครื่องเทศนั่นแหละของอินเดีย เขานิยมใส่ลงไปในอาหาร ในขนม ในของกินต่างๆของอินเดีย ซึ่งงงคือ นุไม่สนิทกับรสชาติมาซาลาเท่าไหร่ แฮ่  

อันนี้ก็ร้านขายผลไม้ กับตราช่างแบบนี้อีกแล้วๆๆ ตื่นเต้นเลย ก็ไม่ทันเห็นอะไรแบบนี้ในบ้านเรา เลยขอถ่ายไว้หน่อย  

ส่วนนี่ก็ร้านขายแตงโม ตัดแบ่ง ขายเป็นชิ้นๆ ให้ยืนกินและจ่ายเงินที่นี่ได้เลย สะดวกๆ ปอกให้เสร็จพร้อมงั่ม  

และนี่ก็เป็น เนื้อแกะย่าง! อร่อยนะ ก็ฟีลแบบเนื้อย่างหมูย่างแหละ ไหม้ๆเกรียมๆ เหม็นควันดี อร่อยเลย  

ยกนิ้ว Goodๆ ให้ลุงไปที  

ส่วนตอนนี้ก็เป็นร้านผักชุบแป้งทอด กินง่ายสุดละ ข้าวโพดชุบแป้งทอดที่คุ้นเคย วางเงินลงไปตรงนั้น แปลว่าชั้นจะเอาอันนั้น แล้วคนขายคว้าหยิบมันอย่างงั้นเลย คนกันเอง5555  

คุณลุงขายผลไม้แบบพรีเมี่ยม เค้าทำท่าแบบ Dr. Strange ด้วยนะ เจอกล้องแล้วเค้าเป็นนะะะ5555

จบกันไปก่อนสำหรับรูปวันนี้ วันชิลๆก่อนจะไปเดินหอบกันวันถัดไป เฮ่ๆอย่าลืมติดตาม Part ของการ Trekking นะ!