Din Tai Fung ติ่มซําสไตล์ไต้หวัน
ติ่น ไท่ ฟง (Din Tai Fung 鼎 泰 豐) ร้านอาหารขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของไต้หวันใครไปเยือนต้องหาโอกาสเข้าไปลิ้มลองสักครั้ง ซึ่งหลายๆ คนคงเคยได้ไปกินร้านอาหารนี้ที่มาเปิดสาขาอยู่ที่ประเทศไทยแล้ว โดยอยู่ที่ CTW นั่นเอง ร้านนี้จะมีชื่อเสียงในอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เสี่ยวหลงเปา 小籠包 ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นร้านติด 1 ใน 10 ของร้านอาหารระดับโลกจาก New York Time ในปี 1993 ด้วยนะ ถึงแม้จะมีสาขาอยู่ทั่วโลกรวมถึงที่ไทยแล้ว แต่ยังไงก็ต้องไปลองลิ้มชิมรสชาติดั้งเดิมที่ประเทศตัวแม่อย่างไต้หวันกันซะหน่อยนะ
ร้าน ติ่น ไท่ ฟง (Din Tai Fung) จะมีสาขาใหญ่ที่คนนิยมไปกินกันนั่นคือที่ Taipei 101 แต่สาขานี้คนเต็มอยู่ตลอดเวลาเพราะร้านอยู่ในห้างนั่นเอง เลยไม่รู้จะได้กินกี่โมงกี่ยาม เราเลยลองไปสาขาใกล้ที่พักเรามากกว่านั่นก็คือ สาขาดั้งเดิมที่อยู่ที่ MRT Dongmen เดินทางไปได้เลยง่ายสุดแลย แต่คิวก็เต็มตลอดเวลาเช่นกันเลย แต่ยังไงวันนี้เราต้องกินให้ได้ รับบัตรคิวแล้วนั่งรอกันยาวๆ ไปดูกันว่าเราสั่งอะไรกินบ้างนะ
เวลาปิด – เปิด: เปิดทุกวัน วันธรรมดา 10.00-21.00 น. วันหยุด 09.00-21.00 น.
วิธีการเดินทาง
ร้าน Din Fai Fung สาขา Dongmen
รถไฟฟ้าสายสีแดงลงที่สถานี MRT Dongmen ทางออก 5 จากทางออกเดินตรงต่อมาอีกนิดก็ถึงร้านแล้ว
พิกัด : https://goo.gl/maps/CPh5N4mW4o52
ร้าน Din Fai Fung สาขา Dongmen
วิธีการเดินทาง รถไฟฟ้าสายสีแดงลงที่สถานี MRT Dongmen ทางออก 5 จากทางออกเดินตรงต่อมาอีกนิดก็ถึงร้านแล้ว
พิกัด : https://goo.gl/maps/CPh5N4mW4o52
เราเลยลองไปสาขาใกล้ที่พักเรามากกว่านั่นก็คือ สาขาดั้งเดิมที่อยู่ที่ MRT Dongmen เดินทางไปได้เลยง่ายสุดแลย แต่คิวก็เต็มตลอดเวลาเช่นกันเลย แต่ยังไงวันนี้เราต้องกินให้ได้ รับบัตรคิวแล้วนั่งรอกันยาวๆ ไปดูกันว่าเราสั่งอะไรกินบ้างนะ
แจ้งกับทางพนักงานหน้าร้านก่อน โดยเค้าจะถามว่ามากี่คน และเป็นคนประเทศอะไร ไม่ต้องงงนะ เพราะเค้าจะได้ให้เมนูภาษาไทยมาให้เรานั่นเอง โดยที่นี่จะมีเมนูหลายภาษา เช่น ไทย ญี่ปุ่น และอังกฤษ สุดยอดไปเลย !!พนักงานบอกเราว่ารอประมาณ 80 นาทีนะ แต่ดูจากจำนวนคนแล้วน่าจะมีเกิน 80 นาทีชัวร์
ระหว่างรอคิว เราก็ทำการเลือกเมนูอาหารไปพลางๆ ซึ่งเมนูเป็นภาษาไทยอ่านง่ายดี มีราคากำกับทุกเมนูเลยด้วย
รอสักพักจะมีพนักงานสาวสวยมาถามว่าเราเลือกเมนูเสร็จรึยัง จากนั้นเค้าจะเอาใบเมนูเราไปเพื่อจัดเตรียมอาหารของเราเอาไว้
ร้านสาขานี้ในวันหยุดร้านนี้จะเปิดเร็วกว่าสาขาอื่นๆ คือ เวลา 09.00 - 21.00 น. และจ่ายเป็นเงินสดเท่านั้นนะ
เราไปโต๊ะชั้น 4 นะ
เมนูแรก คือ ซี่โครงหมูทอดกรอบราดซอสเปรี้ยวหวาน ราคา 250 NT$ แอบแพงอยู่นะเมนูนี้
จานนี้จะเป็นเมนูสาหร่ายเย็น ราคา 70 NT$ โดยส่วนตัวเราชอบสาหร่ายแบบญี่ปุ่นมากกว่านะ
เมนูอื่นๆ ก็ทยอยตามมากันอย่างเมนูผัดกระหล่ำหลี ราคา 190 NT$ และเครื่องดื่มชูกำลังของเราเอง 555
Taiwan Beer ราคา 160 NT$ ถึงจะแพง แต่ก็ดื่มทุกมื้อจริงๆ อิอิ
จานนี้คือเมนูข้าวผัดหมูเส้น ราคา 190 NT$ เมนูนี้บอกเลยว่าสั่งเบิ้ลกันเลย อร่อยมาก แต่ก็น้อยมากเช่นกัน !!
เมนูซุปเนื้อตุ๋นน้ำข้นใส่ทุกอย่าง ราคา 230 NT$ เมนูนี้อร่อยมากกก....กก เนื้อชิ้นใหญ่มาก ใครสายเนื้อต้องสั่งนะ
พอเมนูที่สั่งมาครบก็พร้อมทานกันแบบหน้ามืด เพราะรอคิวกันเกือบ 2 ชั่วโมง
มาแล้วเมนูเสี่ยวหลงเปาไส้หมู แบบ 10 ชิ้น ราคา 220 NT$ ถ้าแบบ 5 ชิ้น ราคา 110 NT$ ซึ่งเป็นเมนูฮิตและได้รับเลือกให้เป็นร้านติด 1 ใน 10 ของร้านอาหารระดับโลกจาก New York Time ในปี 1993 ด้วยนะ
ข้างๆ โต้ะมีคู่มือการกิน เสี่ยวหลงเปา ให้ด้วยนะ
เอาตะเกียบจิมให้น้ำซุปในเสี่ยวหลงเปาออกมาก่อน แล้วจะเอาเข้าปากได้เลย แต่เป่าก่อนละ
เมนูสุดท้ายนั่นคือ เมนูเกี๊ยวนึ่งไส้กุ้งผสมกับหมูสับ เราสั่งแบบ 5 ชิ้น ราคา 135 NT$ ถ้าแบบ 10 ชิ้น จะอยู่ที่ 270 NT$ นั่นเอง