1 วัน 1 คืน

SunMoonLake Taiwan ทะเลสาบสุริยันจันทรา

วันที่เขียน 24/09/2019
ยอดเข้าชม

34

SunMoonLake Taiwan ทะเลสาบสุริยันจันทรา

วันที่เขียน

24/09/2019

ยอดเข้าชม

34

#Taipei #ท่องเที่ยว

SunMoonLake Taiwan ทะเลสาบสุริยันจันทรา    

Sun Moon Lake หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นทะเลสาบน้ำจืดจากธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน ตั้งอยู่ในภูเขาของมณฑลหนานโถว (Nantou County) พื้นที่ตอนกลางของเกาะ มีชื่อเสียงด้านความสวยงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” จุดเด่นคือพื้นน้ำสีฟ้าอมเขียวส่องประกายพร้อมฉากหลังเป็นภูเขาสูงใหญ่อุดมไปด้วยพื้นที่ป่าเขียวชอุ่มอันอุดมสมบูรณ์และภูมิอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี เป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของชาวไทเป  

Sun Moon Lake หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา ชื่อนี้ได้มาจากเราสารถมองทะเลสาบจะเห็นได้ว่าทางด้านฝั่งตะวันออกมีลักษณะคล้ายกับพระอาทิตย์ในขณะเดียวกันทางด้านตะวันตกจะคล้ายกับพระจันทร์เสี้ยว ซึ่งมีเกาะลาลู (Lalu) กลางทะเลสาบเป็นตัวแบ่งอาณาเขตระหว่างฝั่งสุริยันและจันทราไว้เป็นสองฝั่ง โดยแต่เดิมนั้นเกาะลาลูมีขนาดใหญ่กว่านี้มากแต่เพราะเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในไต้หวันจึงเหลือขนาดเพียงนิดเดียวทำให้ไม่สามารถมองเห็นลักษณะของสุริยันจันทราได้ชัดเจนนัก  


วิธีการเดินทาง

จาก Taipei ไปยังสถานี Taichung

1. รถไฟความเร็วสูง HSR จาก Taipei ไปยังสถานี Taichung จากนั้นให้ต่อรถบัส Nantou เพื่อเดินทางไปยังทะเลสาบสุริยันจันทรา ระยะเวลาการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ค่าโดยสารรถไฟ HSR จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาการจองล่วงหน้าด้วย การจองล่วงหน้า 5 – 28 วัน จะมีส่วนลด 10%, 20% และ 35% เวลาเที่ยวแรก 6.25 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 23.00 น.

  • Business: ผู้ใหญ่ 1,000 NT$ เด็ก 625 NT$ แบบกลุ่ม 950 NT$
  • Non Reserved (อาจจะได้นั่งหรือยืน): ผู้ใหญ่ 675 NT$ เด็ก 335 NT$
  • Standard (ระบุหมายเลขที่นั่ง): ผู้ใหญ่ 700 NT$ เด็ก 350 NT$ แบบกลุ่ม 665 NT$

** สามารถจองผ่านเว็บไซต์โดยชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ที่ https://irs.thsrc.com.tw/IMINT?locale=en

ตรวจสอบตารางเวลาเดินรถได้ที่ http://www.thsrc.com.tw/en/Home?force=1

2. รถไฟธรรมดา TRA จาก Taipei ไปยัง Taichung จากนั้นให้ต่อรถบัส Nantou เพื่อเดินทางไปยังทะเลสาบสุริยันจันทรา ระยะเวลาการเดินทางประมาณ 1.30 – 2.15 ชั่วโมง เวลาเที่ยวแรก 6.12 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 21.00 น. ค่าโดยสารประมาณ 375 NT$

** ตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ http://www.railway.gov.tw/en/timetable.aspx?n=19678

3. รถบัส Kuo-kuang หมายเลข1833 จาก Taipei West Bus Station Terminal B ไปยังทะเลสาบสุริยันจันทราโดยตรง ระยะเวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง เวลาเที่ยวแรก 7.00 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 17.00 น. ค่าโดยสารประมาณ 460 NT$

** ตรวจสอบตารางเวลาเดินรถได้ที่ http://www.kingbus.com.tw/ticketPriceResult.php?sid=139


การเดินทางจาก Taichung ไปยัง Sun Moon Lake

รถบัส Nantou ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เวลาเที่ยวแรก 7.25 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 19.25 น. ค่าโดยสารประมาณ 190 NT$

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.talontiew.com/sun-moon-lake/

จากสนามบินเถาหยวนเรานั่ง MRT มาลงที่สถานี HSR Taoyuan เพื่อมาขึ้นรถไฟความเร็วสูง HSR ไปยังสถานี Taichung ราคาคนละ 540 NT$ รถไฟนี้ก็จะคล้ายๆ ชินคันเซนแบบญี่ปุ่นนั่นเอง ถือว่าสะดวกดีในการเดินทางไปจังหวัดที่ไกลๆ จากตัวเมืองไทเป  

ภายในรถไฟ HSR ก็จะสะอาดและสะดวกสบาย มีที่ให้กินอาหารได้ มีห้องน้ำ และที่ดีคือมี Free WIFI ให้เราเล่นอีกด้วยนะ  

ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ก็มาถึงที่สถานีรถไฟ HSR Taichung จากนั้นให้เราลงบันไดเลื่อนมาตรงทางออก 5 เพื่อจะนั่งรถบัส Nantos Bus สาย 6670 เพื่อไป Sun Moon Lake นั่นเอง  

ก่อนขึ้นรถบัส แนะนำให้ไปซื้อบัตรแบบ Package ทริปของ Sun Moon Lake ซึ่งมีหลายราคา แต่สำหรับคนไป 1 คืน แนะนำซื้อแบบ 730 NT$ ดีกว่านะ ซึ่งจะรวมค่ารถบัสไป - กลับ จาก HSR Taichung ไป Sun Moon Lake และจาก Sun Moon Lake กลับ HSR Taichung และยังรวมค่าเรือแบบ 1 วัน กับค่าขึ้นกระเช้า 1 รอบ เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกันนะ  

นั่งรถบัสไปประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง ที่นั่งแต่ละที่นั่งข้างๆ จะมีที่รูชาร์ตแบบ USB ให้ด้วยนะ แต่คันเราไฟไม่เห็นเข้าอะ โธ่ !! หลอกเค้าให้ดีใจทำไม๊ !! รถจะมาส่งตรง Shuishe Visitor Center และเราก็ต้องเดินไปโรงแรมกันเอาเองนะ โรงแรมส่วนใหญ่อยู่ไม่ไกลกันมาก สามาถเดินจากที่ท่ารถ ท่าเรือ ได้สบายมากนะ เอาเก็บกระเป๋า พร้อมลุยราตรีที่นี่กัน  

ไข่ต้มใบชาสไตล์ไต้หวัน อร่อยดี หอมกลิ่นชา สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ในมินิมาร์ททั่วไต้หวันนะ  

เดินมาหาร้านอาหารสำหรับมื้อเย็นกัน เลือกร้านนี้เพราะมีคนนั่งเยอะ และอ่านมาว่าอาหารราคาโอเค และอร่อย  

เมนูที่สั่งก็มี กุ้งทอดพริกเกลือ หมูผัดราดข้าว หม้อไฟ และก๋วยเตี๋ยวน้ำ ซึ่งบอกเลยว่ารสชาติใช้ได้เลย โดยเฉพาะกุ้งทอดเกลือ เป็นกับแกล้มได้ดีเลย แนะนำต้องสั่งกันนะ  

ลองชาไข่มุก ร้าน Ten Ren's Tea สาขา Sun Moon Lake โดยร้านนี้ดังในเรื่องชาสมุนไพร กลิ่นและรสชาติของชานมจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ส่วนไข่มุกอาจจะแข็งไปสำหรับเรานะ  

ช้าวันที่สองมาที่ท่าเรือ เพื่อจะเป็นรับบัตรเรือแบบ 1 วัน พอไปถึงเค้าก็แค่ปั๊มตราให้เราที่ข้อมือ เวลาเราจะขึ้นเรือก็แค่ยื่นตรานี้ที่ข้อมือให้พนักงานเรือดูแค่นั้นเอง  

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake, 日月潭) ได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” เป็นทะเลสาบธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน มีเกาะที่มีชื่อว่า กวง หวา เต่า ซึ่งเป็นเกาะที่เล็กตั้งอยู่กลางทะเลสาบ ด้านทิศเหนือของทะเลสาบมีรูปทรงคล้ายพระอาทิตย์ ส่วนด้านทิศใต้นั้นมีรูปทรงคล้ายพระจันทร์เสี้ยว จึงถูกขนานนามว่า ทะเลสาบสุริยันจันทรา  

รอเรือของเรามา โดยเรือที่ขึ้นได้จะเป็นเรือในรูปนี้เท่านั้นนะ ที่แรกที่เราจะไป คือ วัดพระถังซำจั๊ง หรือ วัดสวนกวง (Xuanguang Temple) ซึ่งท่าเรือที่เราอยู่ คือ ท่าเรือ Shuishe เรือวิ่งไปไม่ถึง 20 นาทีก็จะถึงท่าเรือ Xuanguang Temple นะ  

วัดพระถังซำจั๊ง หรือ วัดสวนกวง (Xuanguang Temple) เป็นวัดที่มีรูปปั้นพระถังซัมจั๋งให้นมัสการ อีกทั้งมีวิวทะเลสาบที่สวยงาม และพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติของพระถังซำจั๋งภายในวัดมีบรรยาการที่สวย เงียบสงบ เหมาะที่จะแวะมาเพื่อเรียนรู้วัดในววรณคดีนี้อีกด้วย  

นั่งเรือต่อมาที่ท่าเรือ Ita Thao Pier นั่งไปประมาณ 20 นาที เพื่อไปขึ้นกระเช้าไปที่ Formosan Aboriginal Culture Village  

เดินมาจากท่าเรือไม่ไกล เราก็จะเจอกับถนนที่มีของกิน ร้านอาหารร้านขายของฝาก ของที่ระลึกอยู่ เราเลยเดินหาอะไรลองท้องกันก่อนขึ้นกระเช้า เราได้ปีกไก่ยัดข้าวย่างเรียกว่าอะไรจำไม่ได้แล้วอะ ราคา 65 NT$  

อันเป็นเต้าหู้ ไม่แน่ใจว่าเป้นเต้าหู้เหม็นเสียบไม้รึเปล่า แต่รสชาติคล้ายๆ เต้าหู้ในพะโล้ และกลิ่นไม่เหม็นมาก  

ลุงที่ร้านขายเต้าหู้เสียบไม้ ยังขายไวน์ข้าวด้วย แกน่ารักมากให้เราลองดื่มแต่ละขวดเลย อย่าถามนะว่าเมาไม๊ ... เมาสิ !!  

ร้านนี้เจอตอนลงมากระเช้า เป็นหมูป่าย่างไฟสไตล์พื่นเมือง กลิ่นหอมจนต้องซื้อมาลอง  

เมนูยอดฮิต หมูผัดซอสราดข้าว รสชาติคล้ายขาหมูสับนั่นแหละ อร่อยถูกปาดคนไทยแน่นอน  

เดินเล่นถนนใกล้ๆ ท่าเรือสักพักก่อนนั่งเรือกลับไปท่าเรือ Shuishe เพื่อไป Check Out และเอากระเป๋าไปที่ท่ารถเพื่อเดินทางกลับเข้าเมืองไทเป  

มารอรถบัสที่ Shuishe Visitor Center ที่เรามาลงในวันแรกนั่นเอง สมารถใช้ SML Package ที่ซื้อนั่งรถบัสสาย 6670 ไปลงที่สถานี HSR Taichung แนะนำให้ไปไวๆ เพราะแปปเดียวคิวยาวมาก ต้องรอคันต่อไป สามารถเช็คตารางเวลารถได้ที่ป้ายนะ  

พอถึงที่สถานี HSR Taichung ก็จัดการซื้อตั๋วนั่งไปลงที่สถานี HSR Taipei ราคาคนละ 700 NT$ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงไทเปแล้ว