พักหลังเวลาผมไปเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ ถ้าเป็นไปได้จะพกจักรยานไปด้วยทุกครั้งครับ (พูดเหมือนว่าคันเล็กเลย) ก็เจ้า Araya Federal สีดำ--ทัวร์ริ่งซิ่งไปเรื่อยคันนี้แหละ แต่ถ้ามีก๊วนเพื่อนปั่นไปด้วยกัน ผมนี่จอดรถแลัวจับแฮนด์จักรยานไปเลยครับ ถึงไหนถึงกัน!
เหมือนกับคราวนี้ เพื่อนๆ ทีม KTCC - คลองถนนไซคลิ่งคลับ (Klongtanon Cycling Club)” ว่างกันทั้งวัน เลยอยากปั่นไปกินมื้อกลางวันอร่อยๆ สักหน่อย แต่ก็ขอแอบทำระยะเกิน 20 กม. นะ (หมายถึงขอปั่นไปกลับไม่ต่ำกว่า 20 กม.--อุอุ) ผมเลยอาสาจัดให้ทันที เพราะเรื่องเที่ยวเรื่องกินอยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว อีกอย่างจำได้ว่าโต้ง - เพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เพิ่งหุ้นกับเพื่อนเปิดร้านอาหารใต้ “บ้านฉลอง” แถวถนนเกษตร - นวมินทร์...งั้นจะรออะไรล่ะครับ? หิวแล้วนิ! ปั่นไปกันเลย
สมาชิก KTCC มีทั้งหมด 7 คน ถือว่าเป็นสายแข็งของทีมเลย (ทั้งเรื่องปั่นและเรื่องกิน 555) เริ่มจาก 1. ต่อ - 100 โล 2. ต่าย - สายตาม 3. เอก - ฟิตทุกระยะ 4. หนิง - เชฟตัวปั่น 5. พี่วัฒน์ - STORCK หัวลาก 6. พี่รวย - ปั่นก็ไป และ 7. หนุ่ม - ซิ่งเป็นเต่า วันนี้พวกเราปั่นถนนใหญ่กันเลย เริ่มจากหน้าร้าน Cycling@Love บางใหญ่ ผ่าน Central Westgate เลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัตนาธิเบศร์ ตรงยาวต่อถนนงามวงศ์วาน ผ่านเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน มุดอุโมงค์เกษตร โผล่ขึ้นมาเจอไฟแดงแรกถนนเกษตร - นวมินทร์ กลับรถที่ตอม่อ 49 ซิดซ้ายถึง “ร้านอาหารใต้ บ้านฉลอง” เห็นง่าย หาสะดวก เพราะติดถนนใหญ่เลย
ปั่นกันมา 7 คัน ร้อนๆ เหงื่อซกๆ พอเห็นร้านเพื่อนโต้งแล้วหายเหนื่อยครับ บรรยากาศร่มรื่นกำลังดี มีทั้งส่วน Indoor และ Outdoor แน่นอนครับว่า--พวกเราเลือก Indoor นาทีนี้ขอแอร์เย็นๆ ดีกว่า 555
อย่างที่บอกครับว่า พวกเรามากินมื้อกลางวันกัน แต่แขกที่มาทานอาหารนี่เต็มทุกโต๊ะเลย แปลว่ารสชาติต้อง “หรอยไม่ใช่เล่น” รอช้าไม่ได้แล้ว ต้องจัดหนักให้ท้องสักมื้อ พอหันซ้ายหันขวาหาเมนู เพื่อนโต้งก็หยิบมาให้ทันที เลยถือโอกาสใช้เพื่อนสั่งเมนูเด็ดๆ Signature ของร้านมาเลย เพื่อนโต้งบอกทันทีว่า “เดี๋ยวจัดให้”
เป็นธรรมเนียมเลยนะครับ ออเดิร์ฟอาหารใต้ของแท้จานแรกต้องเป็น “น้ำพริกกะปิครบเช็ทพร้อมผัก” ถ้าใต้แท้ๆ ต้องไม่คิดเงินครับ 555 เหมือนบ้านฉลองที่นี่เติมน้ำพริกกะปิได้ไม่อั้น หอมกลิ่นกะปิกำลังดี รสชาติเข้มข้น แต่ที่แตกต่างกว่าร้านอื่นๆ คือ “เสิร์ฟพร้อมมะม่วงเบา” งงเลยครับ...มะม่วงเบาคืออะไร? มะม่วงไม่หนักรึเปล่า? (ฮา-ตลกรับประทานซะงั้น) จริงๆ คือ “มะม่วงแช่อิ่ม” ที่เป็นสูตรเด็ดเฉพาะของบ้านฉลอง ผมเลยจัดไป...ไม่เบาเลยครับ หลายถ้วยอยู่--อิอิ
ระหว่างจะอ้าปากสั่งมะม่วงเบาอีก “ผัดสามเกลอ บ้านฉลอง” ก็มาจอดอยู่ตรงหน้าแล้ว เพื่อนโต้งบอกว่า เมนูนี้เน้นผัก 3 อย่าง ได้สุขภาพดี แคลอรี่ต่ำ อิ่มหล่อๆ เหมาะกับเป็นจานแรกอย่าง Bike Group เช่นพวกเรา ที่สำคัญถ้าใครไม่ได้กินจานนี้ถือว่ามาไม่ถึงบ้านฉลอง...งั้นพวกเรามาถึงแล้วล่ะ เพราะต่อ 100 โลเอาไปชิมทันที พร้อมกับเสียงปลื้มปริ่มที่ว่า “อร่อยมากน่ะพี่หนุ่ม!” อืมมมม...เร็วจริงครับต่อ
แน่นอนว่าสามเกลอ ต้องมีสามอย่าง (จะพูดทำไม) เหมือนรู้เลยว่าผมกำลังสงสัยอยู่? คุณโจ้ที่คอย Service พวกเราอย่างดีอีกคนหนึ่ง ก็เล่าทันทีว่า--สามเกลอมาจากผัก 3 อย่างนั่นคือ สะตอ ชะอม และกระเทียมโทน นำมาผัดคลุกเคล้ากับกุ้งตัวขนาดกำลังดีและสูตรลับแบบบ้านฉลอง ทำให้ได้รสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร บางร้านอาจเรียกว่าผัดสามฉุน เพราะผักพวกนี้จะมีกลิ่นแรงมากๆ แปลกแต่จริงนะครับที่ผักมีกลิ่นถึง 3 อย่างมาอยู่รวมกัน กลิ่นฉุนก็น่าจะคูณ 3 แต่กลับตรงข้ามครับ กลิ่นที่ว่าคูณ 3 นั้นกลับกลายเป็นความหอมอร่อยที่ต้องยกนิ้วให้ 3 เท่าเลย
คราวนี้คุณโจ้เลยจัดเมนูหนักให้พวกเราต่อเลย แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์อิ่มหล่อๆ ได้สุขภาพแบบ Sport Man เหมือนเดิม นั่นก็คือ “แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู” จานนี้กลิ่นหอมๆ ลอยมาก่อนเลยครับ แถมรสชาติยังเข้มข้ม เผ็ดร้อนด้วยเครื่องแกงใต้แท้ๆ กับกะทิที่สดใหม่ปิ๊งๆ บางคนอาจงงว่ากะทินี่ตัวทำอ้วนเลยนิ? (ทำเสียงสำเนียงใต้) ช้าก่อนครับ...อย่าลืมว่าจานนี้ใส่ใบชะพลูมาให้ด้วย คนใต้เรียกว่า “นมวา” สรรพคุณไม่เบาเลย ทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ยั้บยั้งการเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย และบำรุงสายตาให้นักปั่นจักรยานอย่างเรา แถมขับลมได้ดีอีกต่างหาก ส่วนใครที่ไม่ชอบทานหอยแครง เปลี่ยนเป็นหอยขมได้นะครับ สดอร่อยไม่แพ้กัน หรืออยากลองเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆ ก็บอกได้เลยนะครับผม
เสน่ห์ของอาหารใต้นอกจากรสชาติเผ็ดจัดจ้านถึงเครื่องแล้ว ขบวนพาเหรดผักที่มาเป็นเครื่องเคียงก็ไม่น้อยหน้าครับ สามารถนำมาทำเป็นเมนูได้อีกเพียบ เหมือนกับกระเทียมโทนที่เมื่อกี้อยู่ในจานผัดสามเกลออยู่ดีๆ ตอนนี้กลายมาเป็นคู่หูของ “ปลาหมึกกระเทียมพริกไทย เสิร์ฟพร้อมกระเทียมโทนสีขาว” ขอบอกเลยว่าขาวและน่ากินมากๆ ครับ เพราะส่วนใหญ่เราจะเห็นแต่แนวออกสีเหลืองหม่นๆ แต่บ้านฉลองเขาพิถีพิถันเรื่องนี้มากๆ เพื่อให้เข้ากับปลาหมึกกระเทียมพริกไทยที่มีสีขาว ช่างเข้าคู่กันมากๆ ความสดของปลาหมึกที่พอดีคำกับกลิ่นกรุ่นของกระเทียมแบบซอฟท์ๆ ทำให้เมนูนี้นี้หมดภายในพริบตา นำโดยเอกและหนิงสายเชฟ ส่วนกระเทียมโทนไม่ต้องพูดถึง ประหนึ่งว่าไม่เคยปรากฏอยู่ในจาน...ดีนะที่ผมแอบหยิบกินไปก่อน รอดตัวไป 555
แต่ทำหน้างงอยู่กันได้ไม่นานก็มี “ไก่บ้านทอดขมิ้น” มาจอดป้ายอยู่ที่โต๊ะเราอีก ขอบอกว่ารสชาติไก่บ้านที่นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ เนื้อนุ่มกำลังดีแบบบ้านๆ ยิ่งนำมาคลุกเคล้าทอดกับขมิ้น ความอร่อยครบรสทั้งรูป รส กลิ่น เสียง นี่มาครบเลยครับ อ้อๆ เรื่องเสียงนี่หมายถึงคนกินนะครับ เพราะพี่วัฒน์กินแล้วส่งเสียงทันที “น้องคร้าบบบบบ! ขอเมนูนี้อีกจาน...ด่วน!”
ทีม KTCC กินกันสนุกสนานจนลืมว่าข้าวสวยร้อนๆ มาตั้งนานแล้ว แบบนี้ต้องกินพร้อมกับ “แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าวอ่อน” ชิ้นเนื้อแน่นๆ ของปลากะพงนี่จัดเต็มจริงครับ เครื่องแกงก็เข้าเนื้อเต็มๆ ใช้ช้อนแกะทานง่ายเป็นชิ้นๆ กำลังดี ยอดมะพร้าวอ่อนเองก็เด็ด ไม่อ่อนไม่แข็งเกินไป ซดกับน้ำแกงส้มไปด้วยนี่บอกเลย “หร่อยจังฮู้” แถมไม่อ้วนชัวร์ 100% น้องต่ายนี่ชอบมาก เกือบลืมบอกไป...แกงส้มแบบปักษ์ใต้จะเป็นสีเหลืองนะครับ คนภาคกลางจึงชอบเรียกกันว่าแกงเหลือง...บอกไว้จะได้ไม่สั่งผิดกัน
Signature สไตล์คนใต้แท้ๆ ต้องมีแกงไตปลาด้วยครับ แต่ถ้าแปะป้ายบ้านฉลองแล้ว ไม่ธรรมดาแน่นอน! เพราะจัดมาเป็นเซ็ทเลยกับ “ชุดหมี่ฮุ้นแกงไตปลา” ตามร้านอาหารทั่วไปถือว่าหาทานยากมากนะครับ เพราะเป็นชุดตำรับแบบชาวใต้เท่านั้น จานโตๆ นี้จะอัดแน่นไปด้วย “แกงไตปลา” รสชาติเผ็ดเข้มข้นถึงใจ “หมี่ฮุ้น” เป็นเส้นหมี่ขนาดใหญ่ พันไว้เป็นก้อนพอดีดำ และ “ไก่เชียง” ชิ้นโตวางด้านบนอยู่อย่างสวยงาม อธิบายนิดนึงว่า ไก่เชียงทำมาจากไก่ครับ คล้ายๆ กับกุนเชียงที่ทำมาจากหมู ใครได้กินชุดหมี่ฮุ้นแกงไตปลาพร้อมก๊วนผักครบสูตร รับรองได้ว่าครบรสความอร่อยที่ลืมไม่ลงจริงๆ ครับ...แต่ขอเตือนนิดนึงว่าคนเดียวกินไม่หมดแน่ ต้องขอสองขึ้นไปครับ
ตบท้ายกันที่ของคาวอีกอย่างที่หาทานได้ง่าย แต่หาอร่อยยากมากๆ นั่นคือใบเหลียงผัดไข่ เพราะใบเหลียงที่ดีต้องปลูกแบบอากาศภาคใต้ ฝนตกชุกๆ ดินร่วนหน่อยๆ แต่ที่เอามาขายกันส่วนใหญ่ปลูกกันในเมือง จึงทำให้ได้รสชาติไม่ดี แต่ถ้าเป็น “ใบเหลียงผัดไข่ บ้านฉลอง” รับรองได้ว่าของแท้ อิมพอร์ตจากสวนใต้มาเลยครับ สีเขียวสวยไล่โทน รสมันอร่อย ไม่ขม ไม่มีกลิ่น ผัดกับไข่ช่างเข้ากันมากๆ จานเดียวไม่พอจริงๆ พี่รวยจึงจัดไปอีกสองเช่นกันครับ
สุดท้ายที่ลืมไม่ได้เลยคือของหวาน มีครบทั้งเฉาก๊วย บัวลอย สละลอยแก้ว แต่ที่เด่นจริงๆ ต้องเป็น “บวชโพด” ขนมปักษ์ใต้ของแท้ครับ กรรมวิธีทำเหมือนกับกล้วยบวชชีเลย แต่เปลี่ยนวัตถุดิบเป็นข้าวโพดแทน รสชาติต้องบอกว่าหวานๆ เค็มๆ ของรสข้าวโพดผสมกับกะทิ กลมกล่อมเป็นเนื้อเดียวกัน อร่อยเหาะจริงๆ ใครลดความอ้วนหรือแนว Healthy อยู่ มีสิทธิ์ใจละลายได้ง่ายๆ ขนาดผมยังต้องจัดสักถ้วยเลย
เทียบเวลาปั่นมาจากบางใหญ่มาถึงร้านอาหารบ้านฉลองประมาณ 1 ชม. แต่พวกเรานั่งกินเมนูอร่อยๆ เพลินๆ กว่า 10 เมนู ปาเข้าไปเกือบ 3 ชม. แต่ถือว่าเป็นการโหลดพลังงานเต็มที่ก่อนปั่นกลับบ้านแล้วกัน 555 อย่างที่รู้กันอาหารใต้ 90% จะมีผักเป็นส่วนประกอบและอยู่เคียงข้างทุกจานอยู่ตลอด ใครที่อยากกินของอร่อยๆ กินแล้วไม่อ้วน แคลอรี่ไม่สูง แต่รสชาติเข้มข้น จัดจ้านถึงใจ ต้องร้านนี้เลยครับสไตล์ปักษ์ใต้แท้ๆ “บ้านฉลอง” สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ท่องเที่ยวไทย 2014 คอนเฟิร์มว่าอร่อยจริง
ก่อนโบกมือร่ำลาเพื่อนโต้งและบ้านฉลอง ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกตรง Landmark ชื่อร้านกันสักหน่อย กดเช็คอินใน fb ไปด้วย จะได้มาถึงบ้านฉลองอย่างสมบูรณ์แบบ
--หร่อยอย่างแรงนิ! คราวหน้าเจอกันอีกแน่ครับ...ร้านอาหารใต้บ้านฉลอง
สรุป :
อาหารใต้ บ้านฉลอง เป็นร้านที่เปิดโดยคนใต้ จึงมั่นใจได้ครับว่ารสชาติปักษ์ใต้แท้ๆ ออรอจินอล ไม่ผิดเพี้ยนแน่นอน เรื่องวัตถุดิบก็สบายใจได้ อะไรที่ต้องนำมาจากภาคใต้เขาจัดให้แน่นอน ทุกเมนูจะถูกสร้างสรรค์โดยแม่ครัวคนใต้ กับสูตรลับเฉพาะแบบบ้านฉลอง รับรองว่ากินที่ไหนก็ไม่เหมือนกับที่นี่ ราคาย่อมเยาว์และสมเหตุสมผล รับรองว่าทุกจานต้องประทับใจแน่นอน ที่สำคัญติดถนนเกษตร - นวมินทร์ เห็นง่าย ไปมาสะดวกครับ โดยเฉพาะนักปั่นที่วิ่งเส้นนี้บ่อยๆ ขอแนะนำเลยครับ กินแล้ว Healthy หุ่นดีแน่นอน ยิ่งมาช่วงค่ำๆ แนะนำนั่ง Outdoor ชั้นลอยครับ บรรยากาศดีจนไม่อยากกลับเลย
อ้อๆ มี Delivery และถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีกทุกสัปดาห์ด้วยนะคร้าบบบ
Bio ร้านอาหารใต้ บ้านฉลอง :
• ติดถนนเกษตร - นวมินทร์ ตอม่อ 49 (ใกล้กับอุโมงค์แยกเกษตร)
• เปิดทุกวัน 11.00 – 24.00 น. (ปิดรับออเดอร์สุดท้าย 21.30 น.)
• โทร. 02-940-3709 / 095-636-6656
• Line ID : บ้านฉลอง
• fb : ร้านอาหาร บ้านฉลอง
• IG : baanchalong100
Trick แบบหนุ่ม แฟนพันธุ์แท้ท่องเที่ยวไทย 2014 :
• ที่นี่ไม่มีเมนูทำจากเนื้อหมูนะครับ
• ส่วนเนื้อไก่ เนื้อวัว และอาหารทะเล มีให้เลือกตามใจชอบ
• เกือบทุกเมนูรสชาติปักษ์ใต้แท้ๆ เข้มข้ม รสจัด ครบเครื่องถึงใจ
• หากไม่ต้องการรสชาติที่เผ็ดมาก บอกพนักงานร้านได้เลย
• นึกไม่ออกว่าจะกินอะไรจริงๆ แนะนำเปิดหน้าเมนูแนะนำ...ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ!
• ที่จอดรถยนต์ในร้านกว้างขวางพอสมควร
• ที่จอดจักรยานมีคนดูแลตลอด ไม่หายแน่นอนครับ...พี่วัฒน์ผู้ขี่ STORCK คอนเฟิร์ม!
Bio หนุ่ม - เฉลิมชัย ตันสิงห์ :
เดินทางตั้งแต่ตัวเล็กๆ 14 ขวบ จวบจนตัวใหญ่ได้เป็นแชมป์แฟนพันธุ์แท้ท่องเที่ยวไทย 2014 เป็นพิธีกรรายการท่องเที่ยว เป็นคนถ่ายรูป เป็นคนปั่นจักรยาน เป็นคนเลี้ยงสัตว์ เป็นอะไรอีกหลายๆ อย่าง และยังคงเดินทางต่อไป จนมีเพื่อนครบ 77 จังหวัด
Contact :
Line ID : Nuim_Navigator
FB : Nuim Chalermchai
IG : Nuim_Navigator
Twitter : Nuim_Navigator
Pinterest : Nuim Chalermchai Tunsingha
Wordpress : Nuim TripSetter