สวัสดีครับ วันนี้จะมารีวิวร้านอาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟอาหารในสไตล์ Omakase ครับ โดยทางร้าน Koko ได้ติดต่อให้ผมไปลองทานคอร์ส Omakase เเบบ Premium ซึ่งราคาปกติจะอยู่ที่ 2,199++ บาทครับ
สำหรับร้าน Koko นั้นเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นขนาดไม่ใหญ่มาก ตั้งอยู่ด้านหลังของอาคารหะรินธรครับ ผมไปทานมาช่วงกลางวันของวันเสาร์ เเขกในร้านยังไม่เยอะเท่าไรครับ
ร้านจะมีทั้งดซนอาหารญี่ปุ่นเเบบปกติเเละเเบบOmakase โดยเเบบOmakase จะเสิร์ฟตรงเคาท์เตอร์ครับ
เมื่อได้เวลาก็มานั่งที่เคาท์เตอร์ เครื่องดื่มมีให้เลือกหลายเเบบ เเต่ผมเลือกเป็นชาเขียวเย็น หลังจากเตรียมตัวเรียบร้อยเชฟก็จะมาเเนะนำคร่าวๆว่าเมนูที่จะได้ทานในวันนี้มีอะไรบ้าง
คอร์ส Premium จะเสิร์ฟทั้งหมด 20 เมนูครับ ตัวAppetizer จำนวน 3 เมนู ต่อด้วยเมนูหลักจำนวน 14 คำ เเล้วตามด้วยของหวานอีก 3 เมนูครับ เริ่มตัวเเรกด้วยไข่ตุ๋น โดยเสิร์ฟมาในเปลือกไข่เลย ตัวไข่จะใช้ไข่ออร์เเกนิคจากญี่ปุ่น เนื้อไข่ตุ๋นมีความเนียนนุ่มเเต่ไม่ถึงกับเละมาก ด้านบนจะเป็นซุปปูZuwai (ปูหิมะ) เเละ Ikura ดองโชหยุ ซึ่งมีรสเค็มนิดๆ ทำให้รสชาติไข่ตุ๋นไม่เรียบเกินไป ถือว่าเปิดมื้อได้ดีครับ
เมื่อทานตัวเเรกเสร็จ เชฟก็นำวัตถุดิบที่เราจะได้ทานมาให้ชม มีทั้งปลาต่างๆ อุหนิ โฮตาเตะ น่าทานดีครับ
เมนูถัดมาจะเป็นสลัดญี่ปุ่น ราดซอสงาขาว โปะด้านบนด้วย Ikura เเละ Uni โดยเชฟเเนะนำให้ทานตัวที่โปะด้วยIkura ก่อนเเล้วค่อยตามด้วยUni ซึ่งทานเเล้วอร่อยครับ รสชาติของซอสงาขาวกลมกล่อมดี เมื่อเจอความเค็มเเละครีมของIkura เเละUni ก็ลงตัวดีครับ
เมนูถัดมาเป็นซาซิมิ Kampachi กับโฟมโชหยุที่ Infuse เห็ดทรัฟเฟิล เเบ่งเสิร์ฟเป็น2 เเบบคือ เเบบทานพร้อมกับวาซาบิ ส่วนอีกตัวจะเป็น Ikura เเละCaviar จานนี้เนื้อปลาKampachi เหนียวนุ่มดีครับ รสกลมกล่อมดี เเต่กลิ่นทรัฟเฟิลไม่ค่อยชัด(ซึ่งดีนะ ไม่งั้นผมว่ามันจะตีกันเกินไป)
เมนูซูชิคำเเรกจะเป็นปลาฮิราเมะ(ปลาตาเดียว) เสิร์ฟพร้อมกับมะนาวเเละเกลือหิมาลัย รสสัมผัสจะเบาๆมีรสชาติเปรี้ยวนำนิดๆ เพื่อเป็นเหมือนการเปิดต่อมรับรส คำถัดมาจะเป็น Madai (ปลากระพงเเดง)กับซอสบ๊วยรสชาติจะเค็มนิดๆ เนื้อปลาสดดีครับ ส่วนตัวข้าวเชฟจะใช้ข้าวคลุกกับน้ำส้มอากาสึ ให้รสเปรี้ยวกำลังดีครับ
ต่อมาเป็นKinmedai หรือปลาจักรพรรดิ์ เสิร์ฟพร้อมกับผิวส้มเเละพริกไทยญี่ปุ่น เนื้อปลาเนียน นุ่มดีครับ คำนี้ให้รสเปรี้ยวนิดๆ สดชื่นดีครับ
ถัดมาเป็น Amaebi หรือกุ้งหวานที่เสิร์ฟพร้อมข้าวคลุกมันปูซูไว ตัวAmaebi เนื้อหวานมาก textureจะออกเเนวนุ่มๆมากกว่าจะกรอบเเบบกุ้งใหญ่ ตอนเสิร์ฟเชฟจะพ่นสเปรย์ผงทองเพื่อเพิ่มความหรูหราขึ้นกล้อง สวยดีครับ
จานถัดไปจะเป็น Uni โดยคราวนี้ได้ทานเป็น Murasaki Uni ซึ่งจะหอมหวานมากกว่า Bafun Uni ซึ่งเมื่อทานเเล้วยอมเลยครับ เนื้อUni เนียนมาก ไม่มีความคาวเลย ทานเเล้วละลายในปาก อร่อยครับ
จานต่อมาเป็น Hokkaido Hotate หรือหอยเชลล์ฮอกไกโด โดยเชฟจะนำชอยเชลล์ฮอกไกโดไปย่างกับ Tare Shouyu เสิร์ฟพร้อมกับสาหร่ายย่างเเละข้าว คำนี้อร่อยมากโดยเฉพาะเมื่อเคี้ยวไปสักพักรสหวานของหอยเชลล์จะค่อยๆชัดขึ้นครับ
เมนูต่อมาเป็น Bluefin Tuna ตัวโอโทโรเชฟนำไปหมักกับซอสสึเกะ เสิร์ฟพร้อมทอปปิ้งเป็นใบอาโอบะ คำนี้อร่อยมากครับ เป็นคำที่ผมชอบสุดเลย มันดุเรียบง่ายเเต่รสชาติชัดเจนดี
เมนูซุปที่เสิร์ฟ จะเป็นซุปปูซูไว เสิร์ฟพร้อมหอยเป๋าฮื้อเเละเต้าหู้สด เเละถั่ว รสชาติคล้ายซุปหูฉลาม น้ำซุปมีความเหนียวนิดๆ มีรสเค็มติดปลายลิ้น ตัวเต้าหู้เหนียวนุ่มดีมาก เข้ากันได้ดีกับเนื้อปูครับ
ตัวต่อมาจะเป็นข้าวหน้าปลาดิบโดยมีทั้งโอโทโร ชูโอโทโร อุคุระ เเละไชเท้าดองสาเก เมนูนี้อร่อยได้มาตรฐานครับ
เมนูถัดมาเป็นพิซซ่าฟัวกราส์ ฟังดูเเล้วอาจจะดูโดดๆจากเมนูอื่น เเต่เมื่อลองทานเเล้วมันไปด้วยกันได้ดีอยู่ ตัวเเป้งทำเป็นเหมือนเเป้งพัฟ เมื่อทานกับฟัวกราส์มันๆเเละซอสญี่ปุ่นเเล้วอร่อยมากครับ
จานถัดมาเป็นเทมปุระปลาไหล โดยตอนเสิร์ฟเชฟจะขูดไข่อนเซ็นลงบนเทมปุระอีกที สำหรับผมจานนี้เเอบอมน้ำมันไปนิดครับ
จานถัดมาเป็นสุกี้เนื้อมัตสึซากะ เสิร์ฟพร้อมไข่นกกะทา จานนี้เนื้ออร่อยดีครับ น้ำซุปออกหวานนำ โดยรวมดีครับ
ซุปล้างปากเป็นซุปใส เเละเนื้อปลามากุโร ทานเเล้วเบาๆ หอมๆดีครับ
ของหวานจะเสิร์ฟเป็นไอศครีมโยเกิร์ตครับ รสชาติเหมืนทานโยเกิร์ตเเช่เย็น สดชื่นดี
ถัดมาเป็นมาการอง เปลือกมาการองยังไม่กรอบเท่าไร
ตัวสุดท้ายเป็นไข่หวาน ตัวนี้เนื้อเนียนนุ่มดีครับ ถือว่าเป็นจานจบคอร์สที่ดีเลย
สรุป คอร์ส Omakase ของ Koko โดยรวมถือว่าดีทีเดียว ตัววัตถุดิบสด อาหารรสชาติอร่อยเเละมีลูกเล่นดี มีการผสมประเภทอาหารทำให้ไม่น่าเบื่อจนเกินไป เเต่อาจจะเพราะคนเยอะบรรยากาศเลยจะออกเเนวพลุกพล่านไปนิด(ผมรู้สึกว่าOmakase มันเหมาะทานเเบบเงียบๆ คนน้อยๆ) เเละทำให้เชฟเลยต้องรีบอธิบายอาหารเเต่ละจานเพราะต้องคอยทำอาหารเสิร์ฟเเขกหลายคนในเวลาเดียวกันครับ