5 วัน 5 คืน

ไป โอคายาม่า Okayama กับ นายบ้าเที่ยว

วันที่เขียน 15/11/2021
ยอดเข้าชม

328

ไป โอคายาม่า Okayama กับ นายบ้าเที่ยว

วันที่เขียน

15/11/2021

ยอดเข้าชม

328

#Okayama #ท่องเที่ยว

ไป โอคายาม่า Okayama กับ นายบ้าเที่ยว    

โอคายาม่า (Okayama) เป็นเมืองในจังหวัดโอกายามะ (Okayama) ประเทศญี่ปุ่น เป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาคชูโกกุ (Chukoku)รองจากจังหวัดฮิโรชิม่า(Hiroshima) เป็นจุดศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญระหว่างส่วนอื่นๆ ของญ๊่ปุ่นกับภูมิภาคชิโกกุ (Shikoku) จังหวัดมีเมืองปราสาทย่อยๆ อีก 3 เมือง ในสมัยเอโดะ และได้รับการพัฒนาเรื่อยมา โดยมีนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นที่โด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือเรื่อง โมโมทาโร่ (Momotaro) ซึ่งจะเห็นได้ตามที่ต่างๆ ของเมืองนี้ด้วย  


วิธีเดินทาง โอซาก้า (Osaka) ไป โอคายาม่า (Okayama)  

  • เดินทางโดย JR สถานี Shin-Osaka นั่ง Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 45 - 50 นาที


โอคายาม่า (Okayama)

โอคายาม่า (Okayama) เป็นจุดศูนย์กลางทางตะวันตกของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงสุดๆ ก็คงเป็นสวน Korakuen ที่ติดอันดับ 1 ใน 3 สวนสวยที่สุดในญี่ปุ่น แต่ที่โด่งดังไม่แพ้กัน น่าจะเป็นเรื่องราวของโมโมทาโร่ (Momotaro) เด็กชายลูกท้อในตำนาน ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนี้นี่เอง ปัจจุบันเมืองโอคายาม่า (Okayama) นี้เป็นหัวเมืองที่มีความทันสมัย มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 7 แสนคน และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากขึ้นทุกปี 

กำลังจะนั่งรถไฟ Shinkansen ที่สถานี Shin-Osaka ไปยังเมือง Okayama Sanyo Shinkansen  

เพราะเราใช้บัตร JR Kansai WIDE Area Pass เราจึงใช้รถไฟ JR โดยไปเริ่มต้นที่สถานี Shin-Osaka นั่ง Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ก่อน โดยเราต้องไปนั่งที่ตู้รถไฟที่เป็นแบบ Non-Reserved เท่านั้นนะ โดยใช้เวลาประมาณ 50 นาที  

📍 สามารถจอง JR Kansai WIDE Area Pass แบบ 5 วัน

ถึงแล้วสถานีโอคายาม่า (Okayama)  

เดินออกมาจากสถานี ที่หน้าสถานีก็จะเห็นรูปปั้น โมโมทาโร่ เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้  

ที่เมืองโอคายาม่า (Okayama) นี้เราสามารถใช้รถราง Okaden ที่มีให้บริการด้วยกัน 2 สาย คือ สาย Higashiyama Line และ สาย Sekibashi ในการเดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้ โดยจะจ่ายราคา 100 เยน ตลอดสายเลย ใครมาถึงเมืองนี้ก็น่าจะลองนั้งสักครั้งนะ  

สถานที่แรกที่เราจะไป คือ ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Castle) ซึ่งเราเดินทางโดยรถราง โดยข้ามถนนมายังเกาะกลางจะเป็นป้ายของรถราง โดยเราขึ้นรถรางสาย Higashiyama Line สถานี Okayama-ekimae นั่งไปลงที่สถานี Shiroshita ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ราคา 100 เยน เท่านั้น  

ค่าโดยสาร 100 เยน ตลอดสายเลย พอเราอยากจะลงป้ายไหน ก็ให้กดกิ่ง แล้วจากนั้นก็ให้ไปลงประตูหน้า แล้วหยอดเงินลงในที่เก็บเงินแดงๆ ตรงข้างหลังคนขับนะ 

ลงรถรางลงแล้วเราก็เปิด Google Map เเล้วเดินไปที่ ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Castle) ได้เลยครับ ตลอดทางเดินไปปราสาทก็จะมีป้ายบอกตลอดทางไปไม่ยากเลย เดินเล่นไปชิลล์ๆ เมืองนี้คนจะไม่ค่อยพลุกพล่านมาก เพราะอาจจะไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวอะไรขนาดนั้นนะ  

ฝาท่อก็จะเป็นลายโมโมทาโร่ (Momotaro) เด็กชายลูกท้อในตำนาน ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนี้นี่เอง  

แม่น้ำ ทะกะฮะชิ (Takahashi) ที่เป็นแม่น้ำสายหลักขนาดใหญ่ของเกาะญี่ปุ่นฝั่งตะวันตก  

เดินตรงเข้ามาเรื่อยๆ จะเจอสะพานข้ามสวนโคราคุเอน (Okayama Korakuen Garden) และ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของเมืองโอคายาม่า  

ให้เราเดินตรงมาก่อนอย่าพึ่งข้ามสะพาน เพื่อไปปราสาทโอคายาม่า (Okayama Castle) ก่อนนั่นเอง  

เดินจนมาถึงละครับ ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Castle) เป้าหมายของเราที่แรก  

ด้านหน้าทางเข้าปราสาท  

ถึงแล้ว ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Castle หรือ Okayamajo) ปราสาทแห่งนี้จริงๆ แล้วมีฉายาที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้างว่า “ปราสาทอีกา” ที่มาของชื่อนี้ก็มาจากสีดำที่ทาทั่วทั้งปราสาทนี่เอง เอาจริงๆ มันไม่ได้แลดูดำขนาดนั้นนะ แต่คงสีเข้มกว่าปราสาทอื่นๆ นั่นเองแหละมั้ง  

ค่าเข้าชม : 300 เยน  

  สำหรับเวลาปกติ และ 800 เยน เวลาที่มีการจัดงานเทศกาล

(***สามารถซื้อเป็นบัตรคู่เข้าชมสวนโคราคุเอน(Korakuen) ด้วย ราคา 560 เยน เท่านั้น)

  เวลาเปิด - ปิด : 9:00 - 17:30 วันปิดทำการ : ปิดวันที่ 29 - 31 ธันวาของทุกปี

แต่เราไม่ได้เข้าไปนะ เพราะเวลาไม่พอนั้นเอง เสียใจ T T

กลับออกมาจากปราสาทเพื่อข้ามสะพานไปชมสวนโคราคุเอน (Okayama Korakuen Garden) กันนั่นเอง


สวนโคราคุเอน (Okayama Korakuen Garden)

  ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 400 เยน

  เด็กประถม - มัธยมต้น 140 เยน

  ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 140 เยน

  เวลาเปิด - ปิด :7:30 - 18:00 (ระหว่าง 20 มีนาคม ถึง 30 กันยายาน)

  8:00 - 17:00 (ระหว่าง 1 ตุลาคม ถึง 19 มีนาคม)

สวนโคราคุเอน (Okayama Korakuen Garden) นับว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองโอคายาม่า (Okayama) เลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้ามายังเมืองนี้แล้วไม่แวะชมสวนนี้ล่ะก็ถือว่าพลาดมากๆ เลยนะ นั่นก็เพราะสวนโคราคุเอนนั้นเป็นสวยที่ได้รับการยกย่องว่างดงามติดอันดับ 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ได้ 3 ดาวจาก “มิชลินกรีนไกด์” 

โดยสวนแห่งนี้จะพื้นที่กว้างมากๆ และยังถูกตกแต่งแบบสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมแท้ๆ ที่ภายในสวนองค์ประกอบความเป็นญี่ปุ่นแน่นมากไม่ว่าจะเป็น สระน้ำขนาดใหญ่, ธารน้ำไหล, ทางเดินและเนินเขาสำหรับเป็นจุดชมสวน แต่ก็ยังมีหลายส่วนที่พิเศษกว่าที่อื่นๆอ ย่างพื้นที่สนามหญ้ากว้างๆ ต้นซากุระ ต้นเมเปิ้ล ต้นชา นาข้าว รวมไปถึงสนามยิงธนู แน่นอนว่าช่วงฤดูใบไม้ผลิกับใบไม้แดงต้องสวยตะลึงและคนแน่นมากเช่นกัน  

เป็นสวนที่ใหญ่ใช้ได้เลยทีเดียวสำหรับสวนโคราคุเอน (Okayama Korakuen Garden) แห่งนี้ ถือว่าคุ้มค่าตั๋วมากๆ เลย  

สรุปทริปของวันนี้ เมืองโอคายาม่า (Okayama) เป็นเมืองหนึ่งที่เงียบสงบอีกเมื่องหนึ่งที่น่ามาเที่ยวชมมากทีเดียว แต่เราไม่ได้มีเวลาไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ภายในเมืองเลย เช่น ศาลเจ้าอินาริไซโจ (Saijo Inari) เป็นต้น ไว้โอกาสหน้ามีเวลามากกว่านี้ จะทำรีวิวเพิ่มเติมให้นะ