สวัสดีครับ วันนี้จะมารีวิวร้านอาหารต่างๆในเชียงใหม่ครับ โดยผมเคยรีวิวร้านอาหารในเชียงใหม่มาหลายร้านอยู่
THE IRONWOOD
The Ironwood เป็นทั้งร้านอาหารเเละที่พักตั้งอยู่เส้นเเม่ริมสะเมิงครับ ตัวร้านต้องขับเข้าซอยไปนิดนึง พอเดินเข้าบริเวณร้านจะพบว่ามันร่มรื่นเเละสวยมาก มีงานเเอนทีคตั้งอยู่ตามมุมต่างๆ เก๋ดีครับ เเถยังมีGlasshouseตั้งอยู่กลางสวน เหมาะเอาไว้ถ่ายรูปดีครับ
หลายยปีก่อนผมเคยมาร้านนี้เเล้ว รอบนั้นร้านยังคงขายเเค่ขนมเเละเครื่องดื่ม เเต่ปัจจุบันร้านได้มีอาหารคาวเสิร์ฟด้วย ซึ่งทำได้อร่อบจนได้มิเชลลินเพลทครับ ผมสั่งเเหนมทอดใบชะพลู ยำผักกูด เเล้วก็signature menu ของที่นี่คือข้าวคลุกกะปิดอกไม้ ซึ่งทั้ง3 จานทำออกมาได้ดีมากครับ รสชาติกลมกล่อมอาจจะไม่จี๊ดจ๊าดมาก เเต่ทานเพลินๆดีครับ ตัวข้าวคลุกกะปิหอม ไม่เหม็นคาวกะปิดีครับ
สรุป ร้านสวย อาหารอร่อยมาก เเนะนำครับ
TERRA and THE FARMERS' BAR
ร้านTerra นี้จะตั้งอยู่ตรงทางเข้า รร four seasons ครับ ตัวร้านเป็นอาคารชั้นเดียวล้อมด้วยสนามหญ้า ด้านในจะมีเรือนกระจกอีกหลัง ให้อารมณ์ยุโร๊ป ยุโรป
ภายในร้านไม่ใหญ่มาก เเต่ตกเเต่งได้มีเสน่ห์ดีครับ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์เก่าที่ร้านนำมาใช้ สวยมากเลยครับ
ผมสั่งสลัดลุกฟิก พาสต้า พิซซ่า เเละไส้กรอกรวมมา เอาจริงนะทุกจานอร่อยมาก อร่อยจริงๆ เชฟทำรสชาติมาได้ดีมาก ตัวสลัดทานเเล้วสดชื่นดีครับ ส่วนที่ประทับใจที่สุดคือไส้กรอก ซึ่งทางร้านทำเอง กินเเล้วได้รสสัมผัสของเนื้อเเต่ละเเบบ ส่วนของหวานสั่งเป็นชีสเค้กมา ก็อร่อยครับ เเต่ถ้าเทียบความประทับใจ ชอบตัวอาหารคาวมากกว่า
สรุป เป็นร้านที่โคตรจะเเนะนำครับ อาหารอร่อยมาก บรรยากาศดี เเถมพนักงานบริการดีสุดๆครับ
บ้านลันได
กลับเข้าตัวเมืองมาต่อกันที่ร้านอาหารไทยประยุกต์ในเขตเมืองเก่าของเชียงใหม่ครับ บ้านลันไดเป็นร้านอาหารไทย ตัวร้านเป็นตึกเเถว2คูหา ตกเเต่งเเบบขาวๆสะอาดตา บรรยากาศโดยรวมดูสบายๆดีครับ
ช่วงผมไปมีเมนูเซทขาย สามารถmix ของทานเล่นเเละจานหลักได้ ผมเลือกเป็นเมี่ยง ผัดหมี่เเละพล่าเเซลมอน ซึ่งตัวเมี่ยงทำออกมาได้ดีครับ ถึงเครื่อง ผัดหมี่รสเข้มข้น คลุกเครื่องปรุงเเล้วอร่อยดีครับเเถมportionใหญ่มาก ส่วนพล่าเเซลม่อนตัวเเซลม่อนทำมาสุกกำลังดีเลยครับ เเต่รสจะติดหวานนิดๆ
สรุป อาหารอร่อย จานใหญ่ ร้านบรรยากาศสบายๆดีครับ
Sip at Ping, LITTLE SHELTER
ร้านอาหารเล็กๆในโรงเเรมLittle Shelter ซึ่งคราวก่อนผมได้มาลองเเค่กาเเฟ คราวนี้เลยมาล้างตาลองอาหารคาว ตัวร้านมีขนาดไม่ใหญ่มาก ตั้งอยู่ชั้น1 ติดกับสนามหญ้าริมน้ำปิง ช่วงเย็นๆบรรยากาศน่าจะดีครับ
อาหารของที่ร้านเป็นเเนวFushion food โดยผสมผสานอาหารเหนือกับอาหารฝรั่ง ผมสั่งอ่องปู ซี่โครงหมู ปีกไก่ เเละข้าวซอย โดยรวมผมเเอบผิดหวังกับรสชาติเเฮะ ตัวอ่องจืดไปหน่อย ซี่โครงหวานได้กลิ่นเครื่องเทศจางมาก ส่วนข้าวซอย เส้นเละเเละผมว่ายังไม่ถึงเครื่องเทศ เข้าใจว่าเชฟคงปรับรสให้กลางๆเเบบชาวต่างชาติกินได้ ผมเลยเเบบรู้สุกว่ารสมันกลางไปหมด เเละที่ว่าพลาดมากคือเส้นข้าวซอยไม่ควรเละขนาดนี้
สรุป ร้านสวย บรรยากาศดี เเต่อาหารไม่ค่อยโดนครับ
Magnolia Cafe' by Pinn Food Society
ร้านประจำของผม ที่มักหาโอกาสเเวะไปเวลาไปเชียงใหม่ คราวนี้คุณน้อยเจ้าของร้านบอกว่าได้เห็ดเผาะมา เลยมาลองชิมซะหน่อย มาถึงก็ได้ม้าฮ่อมาทานเป็นตัวเรียกน้ำย่อย อร่อยดีครับ
แกงเห็ดเผาะ กับยำเห็ดเผาะ 2 ตัวนี้เป็นตัวที่คุณน้อยเอามาให้ลองทาน ซึ่งพอทานเเล้วอร่อยดีครับ เห็ดมีความกรอบกรึบๆในปากดี เเถมมีกลิ่นของผักเเละเครื่องเทศ กินเเป๊ปเดียวหมดถ้วย ซึ่งเมื่อทานเสร็จคุณน้อยก็เฉลยว่านี่เป็นอาหารเเช่เเข็ง เอามาให้ลองเพื่อดูฟีดเเบค ซึ่งยอมรับเลยว่าไม่รู้เลยว่าเป็นอาหารfrozen เพราะทั้งรส ทั้งสัมผัสมันดูสดมาก คุณน้อยบอกว่าเพิ่งซื้อเครื่องเเช่เเข็งเเบบใหม่มา เลยอยากลองทำดู ซึ่งฟังเเล้วทึ่งกับเทคโนโลยีอาหารสมัยนี้มาก
อาหารอย่างอื่นผมสั่งปนๆกัน มีหมึกไข่ย่าง กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา แกงคั่วปู ซึ่งเเน่นอนว่าร้านนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวังอยุ่เเล้วครับ
ของหวานมีเป็นข้าวเหนียวทุเรียน ซึ่งผมไม่ได้ลองเพราะไม่ค่อยชอบกลิ่นทุเรียนเท่าไร เลยมาลองข้าวเหนียวสังขยาเเทน ก็อร่อยดีครับ
สรุป ยังคงเป็นร้านที่อร่อยคงเส้นคงวา เเถมทึ่งกับการหาวัตถุดิบเเละกรรมวิธีของคุณน้อยในการทำอาหารทุกครั้งครับ เเนะนำๆ
โกเผือกโกดำ
ร้านอาหารเช้าชื่อดังของเชียงใหม่ ตอนผมไปต้องไปรอคิวเพราะคนเยอะมาก ตัวร้านเป็นศาลาไม้ ไม่ใหญ่มาก ผมสั่งขนมปังสังขยา ขนมปังปิ้ง ไข่กะทะ เเล้วก็เฝอมาทาน ซึ่งทุกเมนูอร่อยดีครับ เเต่มันเป็นอร่อยเเบบเฉยๆอ่ะ ตัวสังขยาผมว่ามันยังไม่หอมหรือมีรสเฉพาะอะไรที่โดดเด่นเลยเเอบเเปลกใจทำไมถึงดัง
สรุป สำหรับผมเฉยๆครับ ไม่คุ้มรอคิว